Anh muốn WTO cải cách vì "đã mềm mỏng quá lâu với Trung Quốc"

31 Tháng 03, 2021 | 08:52

(NLĐO) – Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đứng lên chống lại hành vi thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc.

Chủ trì cuộc họp thương mại trực tuyến với G7 (nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới) vào sáng 31-3 (giờ địa phương), bà Truss sẽ nói với các bộ trưởng thương mại rằng các quy tắc quốc tế hiện đã lỗi thời, không thể buộc các nền kinh tế phi tự do chịu trách nhiệm.

Bộ trưởng Truss sẽ cảnh báo rằng các nước phương Tây phải "giành chiến thắng trong cuộc chiến vì linh hồn của thương mại toàn cầu" bằng việc cải cách WTO để chống lại các hành vi thương mại thiếu công bằng.

Để đối phó với mối đe dọa gia tăng từ Trung Quốc, bà Truss được cho là đang cân nhắc những đề nghị của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với các nước phương Tây về việc thành lập một cơ chế đầu tư toàn cầu nhằm cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai-Con đường của Trung Quốc.

Anh muốn WTO cải cách vì đã mềm mỏng quá lâu với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss sẽ kêu gọi G7 gia tăng sức ép lên Trung Quốc trong cuộc họp trực tuyến vào sáng 31-3 (giờ địa phương). Ảnh: REUTERS

Phát biểu mở màn cuộc họp thương mại nêu trên, theo báo The Telegraph, bà Truss sẽ nói: "Chúng ta đang bị kéo lại bởi một bộ luật còn không theo kịp thế giới hiện đại. Những hành vi thương mại xấu bởi các nền kinh tế phi thị trường như Trung Quốc đã khiến thương mại toàn cầu mang tiếng xấu, từ lao động cưỡng bức và ép buộc chuyển giao công nghệ đến trợ cấp không khai báo và suy thoái môi trường quy mô lớn".

Theo một số nguồn tin, Bộ trưởng Truss lo ngại WTO "đã mềm mỏng với Trung Quốc quá lâu" và bà cảm thấy nực cười khi nền kinh tế lớn thế 2 thế giới vẫn được tổ chức này xếp vào nhóm "nước đang phát triển".

Hơn 11.000 lít rượu vang Úc bị giữ tại TP Thâm Quyến

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 31-3, gần 9.000 lít rượu vang của Công ty Paspaley, cùng với hơn 2.500 lít rượu vang của Công ty Lindsdale (đều của Úc) đã bị giữ ở TP Thâm Quyến – Trung Quốc vào tháng rồi, với lí do lần lượt là nhãn mác kém và sử dụng chất phụ gia quá nhiều.

Đợt thu giữ nêu trên được tiến hành vài tuần sau khi Trung Quốc chính thức áp thuế chống phá giá lên đến 218,4% đối với một số loại vang Úc.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan hôm 27-3 nhấn mạnh mức thuế này là "hoàn toàn không chính đáng" và ông đang xem xét những nước đi tiếp theo, bao gồm trình vấn đề lên WTO.


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).