Anh sẽ trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU

28 Tháng 05, 2015 | 22:36

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond hôm 28-5 cho biết ông tin người dân Anh sẽ bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trừ phi các lãnh đạo châu Âu đồng ý những cải cách mà Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra.

Ông Hammond cho biết thêm quá trình vận động cho cuộc trưng cầu ý dân có thể bắt đầu vào mùa xuân 2016.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Thủ tướng Cameron có chuyến công du  Hà Lan, Pháp, Ba Lan, Đức trong ngày 28 và 29-5 để tìm kiếm sự ủng hộ đối với gói cải cách mà Anh đang theo đuổi. Theo báo The Guardian, ông Cameron muốn có những thay đổi đối với vấn đề phúc lợi của người nhập cư cũng như tìm kiếm “sự bảo vệ hợp lý” đối với những nước không phải là thành viên khu vực sử dụng đồng euro, trong đó có Anh.

Những thay đổi như thế cần phải được từng thành viên của EU (hiện có 28 nước) thông qua. Điều này có thể dẫn đến một loạt cuộc trưng cầu ý dân tại khắp châu lục này.

Thách thức đang chờ Thủ tướng Anh David Cameron (trái) trong cuộc vận động các nhà lãnh đạo EUẢnh: BUNDESREGIERUNG.DE

Thách thức đang chờ Thủ tướng Anh David Cameron (trái) trong cuộc vận động các nhà lãnh đạo EU

Ảnh: BUNDESREGIERUNG.DE

Tuy nhiên, một số nước EU, như Pháp, cho đến giờ vẫn khẳng định không muốn thay đổi nội dung các hiệp ước của khối để đáp ứng yêu cầu của Anh.

Chuyến đi của Thủ tướng Anh diễn ra sau khi chính phủ nước này công bố dự luật cho phép tiến hành trưng cầu ý dân trước ngày 31-12-2017. Đây sẽ là cuộc trưng cầu ý dân đầu tiên kể từ năm 1975 về tư cách thành viên EU của Anh. T

heo dự luật, câu hỏi đặt ra với cử tri Anh sẽ là: “Vương quốc Anh có nên tiếp tục là thành viên của EU hay không?”. Theo báo The Guardian, việc công bố dự luật này dọn đường cho người dân Anh được bày tỏ ý kiến về địa vị của nước này ở EU lần đầu tiên trong 40 năm qua.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).