Anh triệu đại sứ Trung Quốc do phát ngôn về Hồng Kông

04 Tháng 07, 2019 | 10:03

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Anh hôm 3-7 triệu đại sứ Trung Quốc tại London để phản đối những phát biểu liên quan đến tình hình Hồng Kông.

Quan hệ Bắc Kinh - London đã trở nên căng thẳng theo sau những phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt và Đại sứ Trung Quốc tại London - ông Liu Xiaoming.

Mọi chuyện bắt đầu sau khi ông Hunt khẳng định Anh ủng hộ các quyền tự do của Hồng Kông, ủng hộ các cuộc biểu tình trong ôn hòa của người dân đặc khu hành chính này. Ông Hunt cũng cảnh báo Bắc Kinh không sử dụng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông làm "cái cớ để đàn áp" – theo The Guardian (Anh).

Anh triệu đại sứ Trung Quốc do phát ngôn về Hồng Kông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt. Ảnh: Reuters

Đến ngày 3-7, tại cuộc họp báo ở thủ đô London - Anh, ông Liu khẳng định những phát biểu của ông Hunt là "không thể chấp nhận được". Ông Liu cũng chỉ trích ông Hunt vì ủng hộ "những kẻ không tôn trọng pháp luật", đồng thời cáo buộc bộ trưởng này "còn mang tư tưởng thuộc địa" đối với Hồng Kông – theo Deutsche Welle (Đức).

"Theo tôi, ông Hunt đã hoàn toàn sai khi nói về tự do – đây không phải là vấn đề tự do mà là vấn đề liên quan đến những kẻ không tuân thủ pháp luật ở Hồng Kông. Trong tâm trí của một số người, họ vẫn xem Hồng Kông chịu sự quản lý của Anh. Họ quên rằng Hồng Kông đã được trao trả cho Trung Quốc" – ông Liu khẳng định.

Anh triệu đại sứ Trung Quốc do phát ngôn về Hồng Kông - Ảnh 2.

Ông Liu Xiaoming. Ảnh: Reuters

Ông Liu cảnh báo quan hệ Anh-Trung Quốc sẽ bị hủy hoại bởi điều mà ông mô tả là "sự can thiệp" của chính phủ Anh.

"Nếu chính phủ Anh đi xa hơn nữa, quan hệ 2 nước sẽ bị hủy hoại hơn nữa. Vì thế, tôi kêu gọi chính phủ Anh cân nhắc hậu quả của ngôn từ và hành động liên quan đến vấn đề Hồng Kông" – ông Liu tuyên bố.

Sau buổi họp báo này, ông Liu đã bị Bộ Ngoại giao Anh triệu tập vì điều mà họ mô tả là "những bình luận không chính xác và không thể chấp nhận được".

Tình hình Hồng Kông trở nên căng thẳng kể từ khi chính quyền đặc khu hành chính này công bố dự luật cho phép nghi phạm bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. Người biểu tình Hồng Kông tuyên bố họ sẽ không dừng lại cho đến khi dự luật bị hủy bỏ.

Cao Lực (Theo Guardian, Telegraph, Deutsche Welle)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).