Anh xuất kích 4 chiến đấu cơ Typhoon chặn máy bay Nga

13 Tháng 05, 2016 | 09:41

(NLĐO) - Anh đã triển khai 4 chiến đấu cơ Typhoon để chặn 3 máy bay vận tải quân sự của Nga đang tiếp cận không phận Baltic, Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm 12-5.

Theo đó, 4 chiến đấu cơ Typhoon xuất kích từ căn cứ không quân Amari ở Estonia để chặn 3 máy bay vận tải quân sự của Nga gồm AN-26 Curl, AN-12 Cub và IL-76 Candid.


1 chiếc IL76 Candid (trên) của Nga bị chiếc Typhoon (dưới) của Anh chặn khi đang cùng 2 máy bay khác tiếp cận không phận Baltic. Ảnh: Reuters

1 chiếc IL76 Candid (trên) của Nga bị chiếc Typhoon (dưới) của Anh chặn khi đang cùng 2 máy bay khác tiếp cận không phận Baltic. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Anh cho biết 3 chiếc máy bay của Nga đã không liên lạc với cơ quan kiểm soát không lưu và cũng không chuyển mã nhận diện theo nguyên tắc thông thường. Tuy nhiên, các máy bay của Nga đã chuyển hướng khác sau khi máy bay của Anh áp sát.

Các phi công chiến đấu cơ Typhoon của Anh thực hiện sứ mệnh vừa rồi cho biết: “Sứ mệnh chặn (máy bay Nga) được thực hiện đúng như kế hoạch. Chúng tôi cất cánh chiến đấu cơ Typhoon nhanh chóng và sử dụng hệ thống cảm biến tối tân cùng sự trợ giúp từ Cơ quan Chỉ huy Battlespace dưới mặt đất, để thực hiện chặn 3 chiếc máy bay (Nga).


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Không cho biết cụ thể thời điểm xảy ra vụ chạm trán này nhưng Bộ Quốc phòng Anh khẳng định đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) phải can thiệp kể từ khi triển khai lực lượng luân phiên ở Estonia từ ngày 28-4.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon động thái trên của máy bay Nga là "hành vi gây hấn ".


AN-12 Cub. Ảnh: PA

AN-12 Cub. Ảnh: PA


An26 Curl. Ảnh: PA

An26 Curl. Ảnh: PA


IL76 Candid. Ảnh: Daily Mail

IL76 Candid. Ảnh: Daily Mail

"Đây lại là một minh chứng nữa cho thấy tầm quan trọng của các đóng góp của Anh cho nhiệm vụ tuần tra trên không phận Baltic. Chúng tôi đã có thể phản ứng tức thì trước hành vi gây hấn của Nga, và cho thấy cam kết bảo vệ các đồng minh NATO" - ông Fallon nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).