“Anti-Psaki” của Nga

11 Tháng 08, 2015 | 21:48

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga, một phụ nữ trở thành người đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, đó là Maria Zakharova, 40 tuổi.

Thông thạo tiếng Anh và tiếng Trung, nổi tiếng với những phát biểu sắc sảo trên mạng xã hội, bà Zakharova được mệnh danh là “Anti-Psaki” (tạm dịch: Chống Psaki). Bà Jen Psaki hiện là giám đốc thông tin của Nhà Trắng, trước đây là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ.

Kể từ khi tốt nghiệp Viện Quan hệ quốc tế Moscow thuộc Bộ Ngoại giao Nga năm 1998, cuộc đời bà Zakharova gắn liền với ngành ngoại giao. Cựu Thứ trưởng ngoại giao Nga Fedor Shelov-Kovedyayev cho rằng việc bổ nhiệm Zakharova là một phản ứng độc đáo đối với sự xuất hiện của Psaki bên phía Mỹ.

“Tuy nhiên, Maria giá trị hơn. Bà đã có những phát biểu khá cứng rắn, đồng thời luôn luôn trích dẫn tài liệu - điều chúng ta không hề thấy ở Psaki khi tiếp xúc báo giới” - ông Shelov-Kovedyayev nhận định.

Bà Maria Zakharova Ảnh: RIA NOVOSTI
Bà Maria Zakharova Ảnh: RIA NOVOSTI

“Jen Psaki nổi tiếng vì không qua đào tạo chuyên ngành, còn Zakharova nổi trội vì được đào tạo chuyên môn và vì tính chuyên nghiệp. Với vốn kiến thức khổng lồ, tiếng nói của bà ấy luôn rất thuyết phục. Giữa thời điểm đang diễn ra cuộc chiến thông tin trên thế giới, đây là chức vụ quan trọng nhất” - ông Veniamin Popov - Giám đốc Trung tâm Quan hệ đối tác các nền văn minh thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Bộ Ngoại giao Nga, cựu Đại sứ Nga ở Tunisia và Libya - nhấn mạnh.

Trong khi đó, bản thân Zakharova bác bỏ sự so sánh với Jen Psaki. Tuyên bố sau khi được bổ nhiệm hôm 10-8 trên kênh RT, bà khẳng định: “Đối với những người muốn so sánh, quý vị không đúng. Tên tôi là Maria Zakharova”.

Một mặt khẳng định luôn phân biệt rõ đâu là tuyên bố chính thức, đâu là ý kiến chuyên môn, bà Zakharova cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục giao lưu trên Facebook. “Chúng tôi đến với cư dân mạng xã hội và thể hiện cảm xúc bằng ngôn ngữ của mình, lối giao tiếp của mình chứ không phải bằng thứ ngôn từ bị ràng buộc như các nhà ngoại giao… Chúng tôi hiểu rằng người dân chờ đợi một điều gì đó khác” - Zakharova bày tỏ.

HOÀI VY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).