APEC cần củng cố nền tảng hợp tác và phát triển

19 Tháng 11, 2022 | 06:01

Các thành viên APEC cần vượt qua khác biệt, tăng cường đối thoại, phối hợp hành động vì lợi ích chung

Sáng 18-11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Queen Sirikit ở thủ đô Bangkok - Thái Lan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 29 các nhà lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các hoạt động liên quan.

Ba định hướng ưu tiên

Đây là hội nghị trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo APEC sau 3 năm gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao, trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Với chủ đề "Rộng mở, Kết nối và Cân bằng", hội nghị thảo luận 3 định hướng ưu tiên của hợp tác APEC, gồm: Cởi mở với tất cả các cơ hội, kết nối trên mọi khía cạnh và cân bằng trên mọi phương diện, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn liền với bền vững môi trường.

Nhận thức sâu sắc về những thách thức mà khu vực phải đối mặt, các nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm cùng tìm kiếm giải pháp để các nền kinh tế bước ra từ cuộc khủng hoảng, nắm bắt cơ hội và ứng phó với các thách thức trong tương lai.

APEC cần củng cố nền tảng hợp tác và phát triển - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo APEC dự Phiên họp hẹp lần thứ nhất - Tuần lễ Cấp cao APEC 2022. Ảnh: TTXVN

Theo đó, các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết hiện thực hóa Tầm nhìn APEC Putrajaya về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường và hòa bình vào năm 2040; nhất trí củng cố vai trò lãnh đạo của APEC và vị thế là diễn đàn kinh tế hàng đầu ở khu vực.

Các nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác APEC cần mang lại những giải pháp thiết thực đối với các thách thức chung, bổ trợ cho các nỗ lực toàn cầu về phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chia sẻ đánh giá về tình hình và tương lai của APEC, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác, thịnh vượng và phát triển bền vững là mục tiêu, là trách nhiệm chung; đòi hỏi sự chung tay, kề vai sát cánh của tất cả các nền kinh tế APEC, dù lớn hay nhỏ, phát triển hay đang phát triển.

 Các thành viên APEC cần vượt qua khác biệt, tăng cường đối thoại, phối hợp hành động vì lợi ích chung của cộng đồng, để bảo vệ những thành quả và giá trị của APEC trong 3 thập kỷ qua, đồng thời củng cố nền tảng cho hợp tác và phát triển trong tương lai.

Việt Nam nhấn mạnh "cân bằng" trong hợp tác

Phát biểu tại phiên thảo luận về "Tăng trưởng bền vững, bao trùm và cân bằng", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định châu Á - Thái Bình Dương bước sang giai đoạn phát triển mới, APEC cần đi đầu thúc đẩy mô hình tăng trưởng cân bằng, bao trùm và bền vững, hỗ trợ các nền kinh tế chuyển đổi xanh, chuyển đổi số thành công.

Theo đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh một số yếu tố "cân bằng" trong hợp tác gồm: Cần coi người dân là trung tâm để tạo sự cân bằng trong mỗi nền kinh tế giữa các lĩnh vực, giữa các thành phần xã hội; cân bằng về lợi ích và trách nhiệm giữa các nền kinh tế, các khu vực. Cần cân bằng giữa bảo đảm tính tự chủ, tự cường của mỗi nền kinh tế và chủ động mở cửa, hội nhập, liên kết kinh tế.

Cần cân bằng giữa đổi mới, chuyển đổi với bảo đảm sự ổn định. Quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh phải được thực hiện sao cho đạt hiệu quả cao về kinh tế nhưng giảm thiểu tác động, xáo trộn đến an sinh xã hội, giữ vững an ninh năng lượng, an ninh lương thực và an ninh mạng.

Chủ tịch nước cũng chia sẻ chủ trương của Việt Nam về chuyển đổi số quốc gia, phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn với người dân là trung tâm, chủ thể và mục tiêu cao nhất của phát triển; khẳng định Việt Nam đang nỗ lực để thực hiện COP26 và mong nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế cùng các thành viên APEC.

Trưa 18-11, lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã có phiên đối thoại, ăn trưa làm việc với các khách mời là Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Hoàng Thái tử, Thủ tướng Vương quốc Ả Rập Saudi - Mohammed bin Salman.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu 3 đề xuất nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thúc đẩy hợp tác liên khu vực.

Cụ thể: Tăng cường hợp tác tạo thuận lợi thương mại và đầu tư; chia sẻ kinh nghiệm, đối thoại chính sách về tăng trưởng xanh, chuyển đổi số; nghiên cứu khả năng hình thành cơ chế đối thoại thường niên giữa APEC với đại diện EU, GCC, ASEAN và một số tổ chức khu vực khác...

Những chia sẻ và nhận định của Chủ tịch nước nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ của nhiều nhà lãnh đạo APEC; được phản ánh trong văn kiện và các quyết định của hội nghị, nhất trí nghiên cứu khả năng triển khai trong thời gian tới. 

Cùng ngày 18-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sớm thăm Việt Nam.

Gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời mời Tổng thống Joe Biden sớm thăm Việt Nam. Chủ tịch nước hoan nghênh đề nghị điện đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của Tổng thống Joe Biden; đề nghị hai bên chuẩn bị chu đáo cho cuộc điện đàm này.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).