APEC cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19

17 Tháng 07, 2021 | 07:34

Các nhà lãnh đạo đã nhất trí 4 định hướng hành động của APEC trong thời gian tới

Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand, tối 16-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự cuộc họp không chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) về ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế. Tham dự có lãnh đạo kinh tế của 21 thành viên APEC.

Với chủ đề "Ứng phó đại dịch Covid-19, đâu là cơ hội của châu Á - Thái Bình Dương hợp tác vượt qua khủng hoảng y tế, đẩy nhanh phục hồi kinh tế, đặt nền tảng cho tương lai tốt đẹp hơn?", cuộc họp tập trung thảo luận về các giải pháp vượt qua khủng hoảng y tế và đẩy nhanh phục hồi kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Giám đốc quản lý Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới đã được mời báo cáo về tình kinh tế và ứng phó dịch bệnh toàn cầu tại cuộc họp.

Các nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác và các giải pháp đa phương trong việc cùng nhau vượt qua khủng hoảng y tế, thúc đẩy phục hồi kinh tế sáng tạo, bền vững, bao trùm và an toàn, đồng thời nhất trí 4 định hướng hành động của APEC trong thời gian tới.

APEC cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Cuộc họp không chính thức các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC Ảnh: TTXVN

Đó là ủng hộ chia sẻ vắc-xin giữa các nền kinh tế; kêu gọi chuyển giao công nghệ, củng cố hệ thống y tế tự cường nhằm ứng phó với khủng hoảng hiện nay và trong tương lai.

Tăng cường triển khai các chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách hỗ trợ phụ nữ và doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, ứng phó biến đổi khí hậu... nhằm tạo việc làm, nâng cao năng suất kinh tế, đổi mới sáng tạo, góp phần tạo thuận lợi cho quá trình phục hồi kinh tế.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số, trong đó có các giải pháp tăng cường kỹ năng số cho người lao động để tham gia thị trường lao động mới.

Tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và dịch vụ, bảo đảm chuỗi cung ứng vận hành thông suốt và hỗ trợ quá trình phân phối vắc-xin, mở cửa cho việc đi lại qua biên giới nhưng bảo đảm an toàn y tế.

Kết thúc cuộc họp, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung về "Vượt qua Covid-19 và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế".

Nhấn mạnh phương châm "không bỏ ai ở lại phía sau", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra 3 đề xuất quan trọng cho hợp tác APEC.

Đó là triển khai nhanh chóng các chương trình hợp tác để hỗ trợ các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương vượt qua khủng hoảng; nâng cao tính tự cường và khả năng thích ứng của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ; đào tạo kỹ năng cho người lao động, thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn.

Đẩy mạnh hợp tác khu vực về chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và sản xuất vắc-xin; đồng thời nghiên cứu khả năng xây dựng thỏa thuận tạm thời của APEC về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin ngừa Covid-19.

Xây dựng Bộ hướng dẫn của APEC về duy trì chuỗi cung ứng trong các tình huống khẩn cấp nhằm bảo đảm huyết mạch của nền kinh tế. 

Dương Ngọc

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).