ASEAN – Hàn Quốc thúc đẩy tự do hàng hải

12 Tháng 12, 2014 | 23:03

Diễn biến phức tạp ở biển Đông gần đây cho thấy sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực

Tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc tại TP Busan - Hàn Quốc hôm 12-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh những diễn biến phức tạp ở biển Đông gần đây cho thấy cần phải duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực; tất cả các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc Ảnh: TTXVN

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ASEAN và Hàn Quốc cần tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực thông qua các cơ chế hợp tác hiện có do ASEAN dẫn dắt; không ngừng củng cố hợp tác về kinh tế bằng cách nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA) và kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đúng thời hạn năm 2015; đẩy mạnh kết nối trên cả 3 khía cạnh hạ tầng, thể chế và con người; tăng cường ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là ở Tiểu vùng sông Mekong.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc đã thông qua Tuyên bố chung về Tầm nhìn tương lai đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc, đề ra định hướng và các biện pháp triển khai cụ thể nhằm mở rộng quan hệ trên tất cả các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội. Theo TTXVN, hai bên nhất trí sớm xây dựng kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2020 và triển khai hiệu quả hợp tác trên những lĩnh vực ưu tiên, cùng có lợi; tối đa hóa lợi ích của AKFTA; sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 150 tỉ USD vào năm 2015 và 200 tỉ USD vào năm 2020.

Hai bên cũng quyết tâm cùng các đối tác kết thúc đàm phán RCEP vào cuối năm 2015; thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân, nhất là giữa thanh niên các nước ASEAN và Hàn Quốc; bảo hộ công dân; giáo dục và phát triển nguồn nhân lực. Về an ninh khu vực, hai bên nhất trí thúc đẩy an ninh và an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở, thực hiện kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn phù hợp của Tổ chức Hàng không Thế giới (ICAO). Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như phòng chống bệnh dịch, bảo vệ môi trường, đối phó với thiên tai…

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhấn mạnh ASEAN là ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác giữa hai bên trong 25 năm qua cũng như vai trò năng động của ASEAN trong khu vực. Bà Park khẳng định tiếp tục ủng hộ xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như thực hiện tầm nhìn sau năm 2015; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình; ủng hộ thúc đẩy các chuẩn mực và giá trị chung của ASEAN trong khu vực Đông Á.

Thu Hằng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).