ASEAN ra tuyên bố chung không "đường lưỡi bò", Trung Quốc cảm ơn Campuchia

25 Tháng 07, 2016 | 15:29

(NLĐO) - ASEAN hôm 25-7 đã vượt qua bế tắc những ngày qua khi Philillipnes từ bỏ yêu cầu tuyên bố chung phải đề cập tới phán quyết về biển Đông của PCA do bị Campuchia phản đối.

Theo Reuters, Bắc Kinh công khai cảm ơn Campuchia vì đã ủng hộ lập trường của nền kinh tế số 2 thế giới về tranh chấp trên biển – một lập trường gây không ít xáo trộn tại hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) hồi cuối tuần qua tại thủ đô Vientiane – Lào.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn lời một quan chức ngoại giao ASEAN ngày 25-7 cho biết Manila đã đồng ý không đề cập tới phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) hôm 12-7, vốn bác bỏ “đường lưỡi bò” do Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên biển Đông. Theo quan chức nói trên, sự nhượng bộ này của Philippines là nỗ lực nhằm ngăn những bất đồng có thể dẫn tới hội nghị thất bại trong việc công bố tuyên bố chung.

Dù không đề cập tới phán quyết của PCA nhưng tuyên bố chung vẫn nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp ở biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS) – vốn là cơ sở của phán quyết của PCA.

“Chúng tôi vẫn quan ngại nghiêm trọng về những diễn biến gần đây và những chuyện đang diễn ra và chúng tôi ghi nhận những quan ngại từ một số bộ trưởng về vấn đề cải tạo đất và leo thang các hoạt động trong khu vực – những hành động này đã làm xói mòn niềm tin và sự tin tưởng cũng như làm gia tăng căng thẳng có thể hủy hoại hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực” – tuyên bố chung của ASEAN nêu rõ.

Tuyên bố này còn khẳng định điều quan trọng là phải tránh quân sự hóa khu vực, cũng như duy trì tự do hàng hải.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).