ASEAN rầm rộ tập trận

04 Tháng 05, 2016 | 09:24

(NLĐO)- Cuộc tập trận An ninh hàng hải và Chống khủng bố đầu tiên theo cơ chế của Hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) vừa chính thức khai mạc tại Trung tâm Điều phối Đa quốc gia (MNCC) tại Brunei hôm 3-5.

Tại lễ khai mạc, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Brunei (RBAF) Mohd Tawih khẳng định: “Những sức ép chúng ta phải đối mặt ngày nay lớn hơn bao giờ hết trong khi các thách thức an ninh cũng được chứng minh là phức tạp hơn nhiều …Chúng ta có rất nhiều điều có thể học hỏi lẫn nhau và cùng giải quyết các thách thức”.

Chỉ huy Harry L Marshcủa Mỹ phát biểu với báo giới trên chiến hạm USS Stethem cập căn cứ Hải quân Muara Naval hôm 2-5 để tham gia tập trận. Ảnh: BT

Đồng thời, ông Tawih bày tỏ tin tưởng rằng cuộc tập trận này sẽ đưa ra cương lĩnh cần thiết về sự minh bạch và tiếp xúc công khai nhằm giảm mọi căng thẳng, tăng cường lòng tin và thiết lập sự hợp tác sâu sắc hơn giữa các nước tham gia.

Cuộc tập trận năm nay do RBAF và Lực lượng quân sự Singapore đồng tổ chức diễn ra từ ngày 1-12/5, quy tụ hải quân của 10 nước ASEAN cùng với hải quân từ Mỹ, Nga, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Theo đồng chủ tịch cuộc tập trận, ông Seri Pahlawan – Chỉ huy cấp cao của RBAF, tổng cộng 18 tàu chiến, 16 trực thăng và 2 máy bay tuần tra hàng hải cùng các nhân sự thuộc lực lượng chống khủng bố và quân nhân từ các nước ADMM+ tham gia tập trận.

Sau lễ khai mạc cuộc tập trận, chỉ huy RBAF, các quan chức cấp cao và quân nhân từ các nước tham gia ADMM+ cùng tham quan Trung tâm quản lý diễn tập ở MNCC.

Đây là cuộc tập trận đa phương với mục tiêu tăng cường hợp tác quân sự cũng như nâng cao khả năng liên kết giữa các nước tham gia nhằm phản ứng trước các mối đe dọa hàng hải. Cơ chế ADMM+ được đề xuất và thành lập trong các Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với mục tiêu tăng cường sự tin tưởng và hợp tác giữa các nước ASEAN và các nước liên quan tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, cùng đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống xuyên quốc gia.

Cuộc tập trận chung đa quốc gia này cũng là cuộc tập trận an ninh hàng hải và chống khủng bố đầu tiên trong khuôn khổ ADMM+.

Tập trận "Malabar" gần biển Đông

Hãng tin PTI của Ấn Độ ngày 3-5 đưa tin 4 tàu của Hải quân nước này, trong đó có 2 tàu khu trục tàng hình, sẽ tham gia cuộc tập trận 3 bên "Malabar" vào tháng tới ở khu vực gần biển Đông. Ngoài Ấn Độ, cuộc tập trận này còn có sự tham gia của Mỹ và Nhật Bản diễn ra ở ngoài khơi phía Đông tỉnh Okinawa của Nhật Bản.

Đỗ Quyên (Thep Tân Hoa xã)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).