Ba bộ trưởng đột ngột quay lưng, thủ tướng Úc bên bờ vực

23 Tháng 08, 2018 | 09:07

(NLĐO) – Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 23-8 lực bất tòng tâm sau khi 3 bộ trưởng cấp cao tuyên bố từ chức và kêu gọi bỏ phiếu bầu lật đổ ông lần thứ hai.

Các bộ trưởng này từng ủng hộ ông Turnbull trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hôm 21-8 chống lại cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton. Tuy nhiên, họ thay đổi quyết định và giờ quay sang ủng hộ ông Dutton. 

Trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của đảng Tự do cầm quyền hôm 21-8, Thủ tướng Turnbull giành chiến thắng chỉ với số phiếu chênh lệnh so với đối thủ Dutton là 7 phiếu.

Chính trường Úc chưa hết rối ren: Người ủng hộ Thủ tướng Turnbull quay lưng vào phút chót - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton. Ảnh: Gold Coast Bulletin

Cựu Bộ trưởng Dutton trong ngày 23-8 công khai kêu gọi tiến hành cuộc bỏ phiếu khác. 

Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann - người từng ủng hộ chính quyền ông Turnbull và vừa tuyên bố từ chức - cho rằng ông Dutton là người phù hợp nhất để dẫn dắt chính phủ trong cuộc bầu cử tiếp theo dự kiến vào tháng 5-2019.

Chính trường Úc chưa hết rối ren: Người ủng hộ Thủ tướng Turnbull quay lưng vào phút chót - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann (bìa trái), Thủ tướng Malcolm Turnbull (giữa) và Bộ trưởng Ngân khố Scott Morrison. Ảnh: AP

"Tôi không thể phớt lờ thực tế" - ông Cormann nhấn mạnh khi tuyên bố rút lại sự ủng hộ dành cho vị thủ tướng 63 tuổi. Hơn nữa, quan chức này còn cho hay 5 bộ trưởng khác đã bỏ phiếu cho ông Turnbull hai ngày trước đó cũng thay đổi quyết định của họ.

"Tôi không thể làm ngơ trước sự thật là phần lớn đồng nghiệp trong đảng Tự do... đều có quan điểm về việc cần phải có sự thay đổi" - ông Cormann nói thêm.

Nếu những người ủng hộ ông Dutton thành công trong nỗ lực chống lại ông Turnbull, thủ tướng đương nhiệm sẽ bị mất chức lãnh đạo đảng Tự do và mất luôn ghế thủ tướng sau chưa đầy 3 năm cầm quyền. Bất kỳ ai thay thế ông lãnh đạo đảng Tự do cũng sẽ trở thành thủ tướng thứ 7 của Úc trong vòng một thập kỷ.

Ông Turnbull lên nắm quyền trong một cuộc lật đổ người tiền nhiệm Tony Abbott vào tháng 9-2015 – người cũng "sống sót" trong cuộc bỏ phiếu nội bộ trước khi thất bại.

Theo truyền thông Úc, ông Turnbull không có khả năng cạnh tranh trong cuộc bỏ phiếu thứ 2, kịch bản này sẽ mở đường cho Bộ trưởng Ngân khố Scott Morrison – người ủng hộ ông Turnbull từ lâu có tham vọng làm thủ tướng.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).