Bà Clinton bị tai tiếng trước tranh cử

02 Tháng 03, 2015 | 21:53

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hiện là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, theo các nhà phân tích chính trị

Nhiều khả năng trong tháng 4 tới, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ chính thức thông báo tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, theo tiết lộ của báo The Wall Street Journal hôm 2-3.

Động thái có tác dụng giúp nội bộ Đảng Dân chủ không còn phải đoán già đoán non về bước đi tiếp theo của bà Clinton, đồng thời cho phép bà đẩy nhanh tiến trình gây quỹ tranh cử. Nhờ đó, Đảng Dân chủ có nhiều thời gian “dàn trận” cho cuộc chiến với phe Cộng hòa cũng như giúp các nhà tài trợ yên tâm móc hầu bao.

Lâu nay, một ủy ban hành động chính trị (PAC) trung thành với bà Clinton vấp phải sự do dự từ các nhà tài trợ do họ không muốn đưa ra cam kết quyên góp “khủng” nào trước khi bà chính thức trở thành ứng viên.

Bà Hillary Clinton được cho là sắp công bố quyết định tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 Ảnh: AP

Bà Hillary Clinton được cho là sắp công bố quyết định tham gia

cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ảnh: AP

Các nhà phân tích chính trị đánh giá bà Clinton hiện là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Theo cuộc thăm dò gần đây, 54% cử tri Mỹ sẵn sàng bỏ phiếu cho bà Clinton nếu đối thủ bên phe Cộng hòa là cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, em trai cựu Tổng thống George W. Bush; 55% sẽ bầu bà làm tổng thống trong trường hợp đối thủ của bà là ông Mitt Romney.

Tuy nhiên, cơ hội này có thể ít nhiều bị ảnh hưởng sau khi báo The Wall Street Journal tiết lộ bà Clinton tận dụng thời gian làm ngoại trưởng từ năm 2009-2013 để huy động tài chính cho Quỹ Clinton - một tổ chức nhân đạo do phu quân của bà, cựu Tổng thống Bill Clinton, thành lập. Theo tờ báo, ít nhất 60 công ty đã tài trợ tổng cộng 26 triệu USD cho Quỹ Clinton trong thời gian bà Clinton đứng đầu giới ngoại giao Mỹ. Điều đáng nói là số công ty này cũng tích cực vận động hành lang Bộ Ngoại giao Mỹ trong giai đoạn nói trên.

Ngoài ra, theo báo The Washington Post, Quỹ Clinton đã nhận hàng triệu USD từ 7 chính phủ nước ngoài khi bà Clinton còn làm “tư lệnh” ngành ngoại giao. Sau khi bà rời ghế, Quỹ Clinton vẫn tìm cách duy trì quan hệ với các chính phủ nước ngoài và đổi tên chính thức thành Quỹ Bill, Hillary & Chelsea Clinton do bà Clinton làm giám đốc. Bên cạnh đó, bà cũng tích cực tìm kiếm nguồn tài trợ cho quỹ từ thiện khác do bà đồng sáng lập - đó là tổ chức phụ nữ phi lợi nhuận với tên gọi Vital Voices.

Theo luật pháp Mỹ, quỹ từ thiện cần dành khoảng 5% tổng thu nhập hằng năm để đóng thuế. Đó là một trong những lý do vì sao các quỹ từ thiện thích gửi tài sản cá nhân ra nước ngoài để né thuế và nghĩa vụ pháp lý. Hiện chưa có thông tin về chuyện đóng thuế của Quỹ Clinton. Kênh Fox News nhận định dù không có bằng chứng phạm luật nào thì những thông tin nói trên cũng gây không ít tranh cãi về đạo đức giữa lúc bà Clinton chuẩn bị ra tranh cử.

NGÔ SINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).