Bà Clinton lún sâu vào vụ bê bối email

26 Tháng 05, 2016 | 10:39

(NLĐO) – Báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sử dụng email cá nhân cho công việc có thể gây khó khăn cho bà trên bước đường tranh cử.

The Washington Post dẫn báo cáo ngày 25-5 cho biết trường hợp bà Clinton sử dụng email cá nhân cho công việc trong quãng thời gian làm ngoại trưởng Mỹ “không phải là phương pháp thích hợp để bảo quản tài liệu”. Kéo theo đó, hành động này đi ngược lại luật lưu trữ liên bang.

Báo cáo cho rằng bà Clinton nên in và sao lưu toàn bộ email trong thời gian 4 năm làm việc tại văn phòng hoặc giao những email này ngay khi vừa rời khỏi chiếc ghế ngoại trưởng hồi tháng 2-2013. Tuy nhiên, bà chỉ đồng ý cung cấp email cho chính phủ vào tháng 12-2014, tức gần 2 năm sau khi mãn nhiệm.

Ngoài ra, một phụ tá của bà Clinton khẳng định phương pháp bảo quản email của bà đã được xem xét về mặt pháp lý năm 2010 nhưng thực ra không có cuộc đánh giá nào diễn ra. Lý do, theo báo cáo, là bà Clinton không chịu trả lời những câu hỏi về vấn đề này.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP

Báo cáo dài 83 trang của Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đề cập tới các cựu Ngoại trưởng Colin Powell, Condoleezza Rice và đương kim Ngoại trưởng John Kerry.

Trong đó, khác biệt lớn nhất giữa bà Clinton với họ, đó là bà sử dụng duy nhất 1 email cá nhân cho cả mục đích riêng tư cũng như công việc. Những người khác duy trì email cá nhân và email được chính phủ cấp.

Thứ hai, bà Clinton là người duy nhất trong nhóm kể trên ra tranh cử tổng thống Mỹ và đang là ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ. Do vị thế chính trị không nhỏ nên cựu Ngoại trưởng Powell cho rằng bà Clinton nên bị giám sát chặt chẽ hơn bởi có khả năng trở thành bà chủ Nhà Trắng.

Nhóm tranh cử của bà Clinton trong những tháng qua chỉ trích văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao bắt tay với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa để nghiêm trọng hóa vấn đề. Vấn đề là Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao đương nhiệm được Tổng thống Barack Obama, một người Đảng Dân chủ, bổ nhiệm. Thêm vào đó, Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch đang giám sát cuộc điều tra vụ email của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Bà Lynch cũng là người được ông Obama bổ nhiệm.

Tuy nhiên, tình hình không phải là quá u ám với bà Clinton nếu tỉ phú Doanld Trump trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa,

Ông Trump được đánh giá có “độ tin cậy, sự trung thực và kinh nghiệm chính trường còn tồi tệ hơn” bà Clinton nên cơ may chiến thắng vẫn còn đối với cựu ngoại trưởng này trong trường hợp hai bên đối đầu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8-11 tới.

P.Nghĩa (Theo The Washington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).