Ba Lan lập đội đặc nhiệm để chuẩn bị cho dự án lớn dọc biên giới Belarus

05 Tháng 01, 2022 | 10:12

(NLĐO) – Thứ trưởng An ninh Nội vụ Ba Lan Maciej Wasik ngày 4-1 thông báo chính phủ nước này đã ký thỏa thuận với nhiều công ty địa phương để xây một bức tường dọc biên giới Ba Lan-Belarus.

Bức tường này được xây trên cơ sở của luật an ninh biên giới có hiệu lực từ tháng 10 năm ngoái. Đạo luật này được Ba Lan thông qua nhằm phản ứng với dòng người di cư nỗ lực nhập cảnh Ba Lan trái phép từ Belarus.

Bức tường sẽ có các trụ thép cao 5 m với kẽm gai bên trên, trải dài 186 km. Với chi phí tổng cộng khoảng 400 triệu USD, bức tường dự kiến hoàn thiện vào tháng 6 năm nay.

"Một đội đặc nhiệm đã được thành lập để chuẩn bị cho việc xây tường bảo vệ biên giới" – Thứ trưởng Wasik cho biết, đồng thời khẳng định việc ký kết hợp đồng đã đánh dấu sự hoàn thành của giai đoạn đầu tiên trong dự án.

Ba Lan lập đội đặc nhiệm để chuẩn bị cho dự án lớn dọc biên giới Belarus - Ảnh 1.

Bức tường được Ba Lan xây trên cơ sở của luật an ninh biên giới có hiệu lực từ tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Ba Lan đã phong tỏa khu vực dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn hàng ngàn người từ Trung Đông và châu Phi di chuyển đến Belarus với hy vọng vào được lãnh thổ của Liên minh châu Âu (EU).

EU đã cáo buộc Belarus chở người di cư vào quốc gia này rồi sau đó đẩy họ sang Ba Lan, Lithuania và Latvia nhằm tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư để trả đũa cho các biện pháp trừng phạt chống lại Belarus, quốc gia bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Lực lượng an ninh Belarus bị nghi ngờ cung cấp cho người di cư công cụ để phá hàng rào biên giới của Ba Lan.

Giới chức Belarus phủ nhận những cáo buộc nêu trên và công kích lại EU, cáo buộc khối này không đảm bảo an toàn cho người di cư.

Ba Lan lập đội đặc nhiệm để chuẩn bị cho dự án lớn dọc biên giới Belarus - Ảnh 2.

Khủng hoảng di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus khiến quan hệ 2 nước căng thẳng. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).