Hạm đội trẻ nhất của Mỹ phô diễn lực lượng

10 Tháng 05, 2022 | 17:26

(NLĐO) – Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ đã tăng cường lực lượng tới Bắc Đại Tây Dương từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng.

Phó Đô đốc Daniel Dwyer, chỉ huy Hạm đội 2 thuộc Hải quân Mỹ , cho biết đây là đợt triển khai đầu tiên ở khu vực này nhằm thể hiện sự linh hoạt và phản ứng nhanh của hạm đội, đồng thời chứng tỏ khả năng sẵn sàng của Mỹ trong việc tăng cường năng lực hải quân, cam kết bảo vệ các đồng minh và đối tác châu Âu.

Tuy nhiên, ông Dwyer tránh liên hệ việc triển khai lực lượng Bắc Đại Tây Dương với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Trong quá trình triển khai, Hạm đội 2 có quyền chỉ huy và kiểm soát các tàu khu trục USS Forrest Sherman, USS The Sullivans, USS Donald Cook và USS Mitscher.

Tàu khu trục thứ năm, USS Gonzalez, được triển khai tăng cường từ Mỹ vào tháng 1 nhưng sau đó được chuyển hướng đến Địa Trung Hải và tiếp sau đó đến Trung Đông.

Hạm đội trẻ nhất của Mỹ phô diễn lực lượng - Ảnh 1.

Lính hải quân Mỹ trên USS The Sullivans khi tàu tiến vào vùng biển gần Đan Mạch ngày 21-3. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo trang Business Insider, ông Dwyer cũng gia nhập Hải đội Khu trục 22 với vai trò chỉ huy tiền phương trên một tàu khu trục và sau đó là soái hạm USS Mount Whitney, thuộc hạm đội 6 của Mỹ.

Khi đến khu vực này vào tháng 2, thủy thủ đoàn gặp khó do chưa quen với thời tiết. Theo ông Dwyer, bất lợi đó giúp lực lượng Mỹ có thêm kinh nghiệm hoạt động ở những khu vực không quen thuộc.

Trong những tuần tiếp theo, các tàu Mỹ đã tham gia huấn luyện với hải quân Ý, Anh, Đan Mạch, Ba Lan, Đức và Thụy Điển ở Bắc Hải và Biển Baltic, tiến hành hoạt động mà ông Dwyer gọi là "một loạt nhiệm vụ hàng hải như điều động, liên lạc, thiết lập mạng lưới và liên kết". Ông Dwyer nói rằng các tàu hải quân Mỹ đang huấn luyện ở bờ Đông.

Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ được tái lập nhằm đối phó với Nga, sau khi bị giải thể vào năm 2011 và bắt đầu hoạt động trở lại vào tháng 4-2018. Hiện được xem là hạm đội "trẻ" nhất của Mỹ, hạm đội 2 đóng tại căn cứ hải quân Norfolk (bang Virginia) và có nhiệm vụ giám sát và chỉ huy các chiến dịch tại Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương, bảo vệ tuyến đường tiếp cận giữa châu Âu và Bắc Mỹ.

Hạm đội trẻ nhất của Mỹ phô diễn lực lượng - Ảnh 2.

USS Forrest Sherman và USS Donald Cook tập trận với tàu FGS Sachsen của Đức (giữa) ở biển Baltic ngày 9-3. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hạm đội trẻ nhất của Mỹ phô diễn lực lượng - Ảnh 3.

Mỹ tiến hành cuộc tập trận Northern Viking 22 hồi tháng 4. Ảnh: Hải quân Pháp

Phát ngôn nêu trên của ông Dwyer đưa ra khi các nhà lãnh đạo NATO nhiều lần cảnh báo về hoạt động hải quân của Nga, cũng như nguy cơ ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Giới lãnh đạo NATO đã cảnh báo về các tàu ngầm của Nga, hoạt động mạnh hơn và có vũ khí mới.

Mới đây, hồi tháng 4, Hạm đội VI của Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận Northern Viking 22 trong khu vực, thao diễn những phương án hiệp đồng tác chiến với các đồng minh NATO.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).