“Bà ngoại sáng chế” ở Thung lũng Silicon

08 Tháng 04, 2015 | 23:07

Đam mê sáng chế từ khi còn là cô bé 8 tuổi nhưng phải đến hơn 8 thập kỷ sau, ước mơ của bà Beskind mới thành sự thật

Ở Thung lũng Silicon (bang California - Mỹ), bước qua tuổi 30 đã bị coi là tới dốc bên kia của sáng tạo và sắp cạn ý tưởng. Vậy làm thế nào một cụ bà 91 tuổi được tuyển làm chuyên gia thiết kế của IDEO - công ty huyền thoại đã thiết kế phiên bản chuột đầu tiên cho Apple Inc., máy tập thể dục Pilates nổi tiếng cũng như hàng chục máy móc kỹ thuật số công nghệ cao khác? Vì cụ bà đó nộp đơn ứng tuyển, IDEO cho biết.

Âm thầm theo đuổi đam mê

Suốt 1 năm qua, cứ mỗi thứ năm là cụ Barbara Beskind lại đi bộ với sự trợ giúp của cây gậy trượt tự chế tới văn phòng của công ty IDEO ở TP Palo Alto, bang California và tận hưởng không khí làm việc trẻ trung, sôi động với các đồng nghiệp chỉ bằng tuổi cháu chắt của mình.

Đam mê sáng chế từ khi còn là cô bé 8 tuổi nhưng phải đến hơn 8 thập kỷ sau, ước mơ của cụ mới thành sự thật. “Từ những chiếc bánh xe, tôi chế ra ngựa đồ chơi cho bọn trẻ hàng xóm. Thực ra, tôi không muốn chơi trò này lắm nhưng bọn trẻ lại rất mê … Tôi biết về lực hấp dẫn từ rất sớm sau khi năm lần bảy lượt ngã từ loại đồ chơi tự chế này” - cụ Beskind chia sẻ về “sáng chế” đầu đời ở tuổi lên 8.

Cụ bà Barbara Beskind (giữa) cùng các đồng nghiệp trẻ ở IDEO Ảnh: IDEO
Cụ bà Barbara Beskind (giữa) cùng các đồng nghiệp trẻ ở IDEO Ảnh: IDEO

Lớn lên trong thời kỳ Đại suy thoái (1929-1933), cụ Beskind đành lòng chôn vùi ước mơ sáng chế. Người tư vấn hướng nghiệp thành thật nói rõ với cô gái trẻ một thực tế là các trường kỹ thuật không có chỗ cho nữ giới.

Cụ quyết định gia nhập quân đội vào thời điểm gần kết thúc Thế chiến thứ hai và hoạt động trong lĩnh vực phục hồi chức năng. Đam mê sáng chế không chịu “ngủ yên”, cụ Beskind vẫn mày mò cải tiến các dụng cụ và thiết bị hỗ trợ thương binh. Sau khi nghỉ hưu với hàm thiếu tá, cụ thành lập trung tâm phục hồi chức năng độc lập đầu tiên của nước Mỹ và bệnh nhân tại đây được sử dụng nhiều thiết bị mới cực kỳ thú vị. Tuy nhiên, tất cả những sản phẩm đó chỉ dừng lại ở mức “sáng tạo âm thầm” cho tới khi cụ Beskind bước vào tuổi 90.

Một câu chuyện khác

Hằng năm, IDEO đều thử thách nhân viên đưa ra những thiết kế mới theo một chủ đề nhất định như tình trạng nóng lên toàn cầu, thực phẩm, đóng gói hàng hóa… Chủ đề gần đây nhất là thiết kế phục vụ người cao tuổi. Công ty nổi tiếng tại thung lũng Silicon này vốn đặt con người vào vị trí trung tâm nên mỗi thiết kế đều được thăm dò ý kiến của những đối tượng nhắm tới.

Vì thế, để giải quyết thách thức mới nhất nói trên, tất cả nhân viên ở các văn phòng của IDEO trên khắp thế giới phải lắng nghe người cao tuổi nói về loại sản phẩm họ muốn có để những năm tháng tuổi già vui thú hơn. Văn phòng ở Palo Alto quyết định chọn nghe ý kiến của cụ Beskind, người trước đó gây bất ngờ bởi bức thư gửi tới công ty thổ lộ… cụ đã sẵn sàng đi làm. Sau khi cuộc thi kết thúc, cụ bà chưa từng qua trường lớp đào tạo về kỹ thuật nào vẫn được dành riêng một chỗ ở văn phòng Palo Alto - nơi tập trung toàn các tiến sĩ công nghệ và chuyên gia thiết kế cấp cao.

Phát huy kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phục hồi chức năng, cụ Beskind có nhiều tư vấn hữu ích cho các dự án công nghệ y tế cũng như thiết bị cho người cao tuổi, trong đó có thiết kế kính áp tròng mới nhất của IDEO. “Cụ Beskind có cái đầu của một nhà sáng chế. Khi tôi tới thăm nhà, cụ lôi ra cho tôi xem một loạt dụng cụ tự nghĩ ra ” - ông Gretchen Addi, một lãnh đạo cấp cao của IDEO cho hay - “Những người trong ngành chúng tôi hay truyền tai nhau rằng tuổi cao đồng nghĩa với sự hao mòn. Nhưng cụ Beskind đã cho chúng tôi thấy một câu chuyện khác”.

Về phần mình, cụ Beskind coi IDEO là gia đình thứ hai, nơi biến ước mơ thành sự thật sau hơn 8 thập kỷ. “Thứ năm hằng tuần, tôi cảm thấy như trẻ lại tới 30 tuổi…” - cụ chia sẻ.

Đỗ Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).