Ba người Việt bị nhốt như nô lệ trong trang trại cần sa ở Anh

03 Tháng 02, 2020 | 11:36

(NLĐO) - Cảnh sát Anh đã đột kích một trang trại trồng cần sa và phát hiện ra 3 người Việt bị một băng đảng nhốt và ép làm việc như nô lệ.

Trang trại trồng cần sa này nằm bên trong một nhà kho tại khu công nghiệp Foxhills ở thị trấn Scunthorpe, hạt Lincolnshire. Những người đàn ông Việt bị lừa đến nơi này với lời hứa sẽ có việc làm tốt.

Quang Van Ho, một trong số các nạn nhân, bị những tên côn đồ nhốt tại nhà kho trong 2 tháng. Ông cùng hai người Việt khác sống sót qua ngày nhờ lương thực chủ yếu là gạo và nước. Đồng thời, họ canh tác trang trại cần sa theo lệnh của băng đảng này.

Ngày đầu tiên của phiên tòa xét xử vụ việc, thông tin về cuộc đột kích ngày 28-7-2019 được hé lộ. Tại trang trại nói trên, cảnh sát phát hiện 15.000 cây cần sa trị giá 4 triệu bảng Anh.

Ba người Việt bị nhốt như nô lệ trong trang trại cần sa ở Anh - Ảnh 1.

Trang trại trồng cần sa. Ảnh: Scunthorpe Live

Ba người Việt bị nhốt như nô lệ trong trang trại cần sa ở Anh - Ảnh 2.

Cảnh sát đột kích nơi sản xuất cần sa có 3 người Việt bị nhốt. Ảnh: Grimsby Live

Cảnh sát ban đầu đã bắt giữ 3 người Việt nói trên và cáo buộc họ sản xuất cần sa.

Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 30-1-2020 , 3 người này được tha bổng vì họ là nạn nhân của nô lệ thời hiện đại hoặc buôn người.

Phát biểu sau phiên tòa, luật sư Richard Hackfath, đại diện cho ông Ho, nói: "Ông ta đến đất nước này bằng thị thực du lịch nhưng rốt cuộc lại bị nhốt tại một trung tâm tạm giữ người nhập cư. Khi được ra ngoài, ông không có bất cứ sự hỗ trợ nào. Lúc đó, có người ở London đề nghị ông Ho một công việc rồi ông ta bị đưa đến thị trấn Scunthorpe vào giữa đêm và bị nhốt. Trong 2 tháng ở đó, ông không hề được trả tiền công và nếu không chịu làm việc sẽ bị đánh đập".

Ba người Việt bị nhốt như nô lệ trong trang trại cần sa ở Anh - Ảnh 3.

Nhà kho nơi 3 nạn nhân bị nhốt. Ảnh: Scunthorpe Live

Hai người Việt còn lại cũng bị dụ dỗ đến đó như ông Ho nhưng họ đi bằng một chiếc xe tải. Họ nói rằng họ là nạn nhân của tội phạm buôn người.

Ho được thả ra ngay sau phiên tòa và được mua vé xe lửa đến địa điểm mong muốn ở Anh. Do thị thực còn hiệu lực, ông Ho không đối mặt nguy cơ bị trục xuất. 

Gia Minh (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).