Bà Yingluck sử dụng hộ chiếu Campuchia giả?

11 Tháng 01, 2019 | 07:54

(NLĐO) – Giới chức Campuchia hôm 10-1 bác thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được cấp hộ chiếu Campuchia để dùng nó đăng ký một công ty ở Hồng Kông.

Tờ South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 9-1 đưa tin bà Yingluck sử dụng hộ chiếu Campuchia để đăng ký vai trò giám đốc của Công ty PT Corporation hôm 24-8 năm ngoái, gần 1 năm sau khi bà rời khỏi Thái Lan để tránh phiên tòa luận tội.

Bà Yingluck sử dụng hộ chiếu Campuchia giả? - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra về thăm nguyên quán ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Truyền thông cho biết 4 tháng sau đó bà Yingluck trở thành chủ tịch của Khu cảng container quốc tế Sán Đầu (SICT), một nhà khai thác cảng có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc.

Tướng Mao Chandara, người đứng đầu cơ quan căn cước thuộc Bộ Nội vụ Campuchia vào thời điểm đó, hôm10-1 khẳng định Campuchia chưa bao giờ cấp hộ chiếu cho bà Yingluck. "Chúng tôi không biết đó là hộ chiếu thật hay giả nhưng chúng tôi chưa bao giờ cấp hộ chiếu cho người nước ngoài" - ông Chandara nói. Quan chức này cũng giải thích rằng việc làm như vậy là vi phạm luật pháp Campuchia.

Ông Chandara cho biết Campuchia chỉ cấp hộ chiếu cho người nước ngoài đã nhập tịch theo sắc lệnh Hoàng gia do Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni ký. "Có ai không biết bà Yingluck mang quốc tịch Thái Lan và từng giữ chức thủ tướng? Làm thế nào mà bà ấy có thể dùng hộ chiếu Campuchia để đăng ký công ty dưới danh nghĩa công dân Campuchia. Chúng tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra" – ông Chandara nói thêm.

Trong khi đó, ông Khieu Sopheak, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Campuchia, cho rằng hộ chiếu đó là giả. Còn người phát ngôn Hội đồng bộ trưởng Campuchia, ông Phay Siphan, cho rằng Bộ Nội vụ đã rà soát danh sách các hộ chiếu đã cấp và không tìm thấy tên bà Yingluck.

Ông Phay Siphan cho hay: "Tôi đã nhận được thông tin xác nhận của Bộ Nội vụ. Cơ quan này cho biết đã kiểm tra danh sách các hộ chiếu đã phát và không tìm thấy tên bà Yingluck. Tôi nhấn mạnh là không tìm thấy một hộ chiếu như vậy trong danh sách".

Ông Kin Phea, tổng giám đốc Viện Quan hệ quốc tế tại Học viện Hoàng gia Campuchia, cho rằng những thông tin trên truyền thông về hộ chiếu Campuchia của bà Yingluck có thể không có căn cứ hoặc hộ chiếu đó là giả.

Theo ông Kin Phea, khả năng thứ hai là bà Yingluck được cấp hộ chiếu Campuchia ngoài hệ thống chính thức và có thể có sự thông đồng giữa một quan chức tham nhũng bí mật cấp hộ chiếu cho bà Yingluck để thu lợi riêng. 

Xuân Mai (Theo Phnom Penh Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).