Bắc Kinh sắp phê duyệt thuốc trị Covid-19

17 Tháng 11, 2021 | 06:16

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc vừa thông báo loại thuốc trị Covid-19 sử dụng phương pháp kháng thể trung hòa đơn dòng do các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Mỹ đồng phát triển có thể được cấp phép sử dụng có điều kiện vào cuối năm nay.

Brii Biosciences, công ty dược phẩm đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ và Trung Quốc, đã phát triển loại thuốc điều trị Covid-19 này cùng các nhà khoa học tại Trường ĐH Thanh Hoa và Bệnh viện Nhân dân số 3 ở TP Thâm Quyến.

Kháng thể đơn dòng là phân tử protein được tạo ra trong phòng thí nghiệm, có thể hoạt động giống kháng thể trong cơ thể người. Thuốc này kết hợp hai kháng thể đơn dòng là BRII-196 và BRII-198, được tạo ra bằng cách nhân bản và kết hợp các kháng thể tìm thấy trong cơ thể bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục ở Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Brii Biosciences đã xin cấp phép sử dụng thuốc trên tại Trung Quốc và Mỹ sau khi các cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy kết quả hứa hẹn. Cụ thể, theo công ty này, dữ liệu sơ bộ từ cuộc thử nghiệm quốc tế cho thấy thuốc giúp giảm 78% nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân Covid-19. Kết quả sơ bộ cũng cho thấy loại thuốc này cũng hiệu quả trước các biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó có Delta.

Hơn 800 bệnh nhân tại Trung Quốc đã được cho dùng thuốc này. Nếu được thông qua, công ty sẽ cung cấp sản phẩm ra thị trường Mỹ và Trung Quốc đầu tiên, đồng thời ưu tiên những quốc gia mà công ty đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng như Brazil, Nam Phi, Mexico, Argentina và Philippines.

Bắc Kinh sắp phê duyệt thuốc trị Covid-19 - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế tiêm vắc-xin cho trẻ em mẫu giáo tại bệnh viện TP Trùng Khánh - Trung Quốc hôm 10-11 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG), công ty con của Tập đoàn Dược phẩm Sinopharm, cũng đang phát triển 2 thuốc trị Covid-19, một loại dựa trên globulin miễn dịch của người và một loại dựa trên các kháng thể đơn dòng khác.

Ông Zhang Yuntao, Phó Chủ tịch CNBG, vào tuần rồi cho biết các cuộc thử nghiệm loại thuốc dựa trên globulin miễn dịch sẽ được tiến hành ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và kết quả dự kiến sẽ có trong vòng 1 năm.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 16-11, Trung Quốc đã dành 315 triệu nhân dân tệ (1.117 tỉ đồng) cho 53 dự án nghiên cứu phát triển thuốc và liệu pháp điều trị Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát. Đến nay, các phương pháp điều trị hàng đầu ở Trung Quốc là bằng kháng thể, được sử dụng thông qua truyền dịch hoặc tiêm tĩnh mạch.

Thông tin Trung Quốc dự kiến phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên được đưa ra trong bối cảnh các nhà khoa học nước này chạy đua tìm phương pháp điều trị hiệu quả bệnh nhân Covid-19. Điều này vô cùng quan trọng đối với chiến lược "không Covid-19" của Trung Quốc trước khi nước này có thể cân nhắc mở cửa lại biên giới.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).