Bài phát biểu gây sốc của ông Tập Cận Bình

06 Tháng 08, 2014 | 16:23

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong một phát biểu ngắn gọn, tuyên bố trước các quan chức hàng đầu rằng ông cược cả tính mạng và danh tiếng vào cuộc chiến chống tham nhũng.

Tuy nhiên, điều này báo hiệu những tranh cãi và nghi ngờ giữa tầng lớp lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh bên trong chiến dịch chống tham nhũng.

Thông tin trên được một tờ báo chính thống của Trung Quốc và một nguồn tin quen thuộc của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng xác nhận.

Theo đó, phát biểu của ông Tập Cận Bình nói trong phiên họp kín của Bộ Chính trị ngày 26-6. Các chi tiết bị tiết lộ khi Trường Bạch Sơn Nhật báo ngày 4-8 dẫn lời một quan chức địa phương nhận được chỉ thị từ ông Tập Cận Bình.

http://www.iask.ca/uploads/allimg/140805/1629223T3-0.jpg

Các cuộc chiến đấu giữa ông Tập Cận Bình và các nhóm lợi ích đang nóng lên, một chuyên gia nói.

Ảnh: IASK.CA

Lý Vĩ, một quan chức thành phố Trường Bạch Sơn thuộc tỉnh Cát Lâm, cho biết nhận xét của ông Tập nhấn mạnh một cảm giác khủng hoảng, có thể là khắc nghiệt và kinh hoàng. Ông Tập Cận Bình nói: “Tôi đã bỏ lại sinh mạng và uy tín cá nhân trong cuộc chiến chống tham nhũng. Chúng ta phải chịu trách nhiệm kể từ khi đảng và đất nước trao vận mệnh đất nước vào tay chúng ta”.

Ông Tập Cận Bình cho biết lực lượng tham nhũng và chống tham nhũng đang đối đầu, thậm chí đang rơi vào một tình trạng bế tắc. Tuy nhiên, Lý Vĩ cho biết ông Tập Cận Bình sẽ theo đuổi chiến dịch chống tham nhũng đến cùng.

Một nguồn tin riêng của SCMP cho biết phát biểu mạnh mẽ của Tập Cận Bình trước Bộ chính trị là nhằm chống lại một số nhà phê bình và quan điểm nghi ngờ chiến dịch chống tham nhũng của ông.

Trương Minh, chuyên gia khoa học chính trị từ trường ĐH Nhân dân - Bắc Kinh, cho biết những nhận xét cho thấy chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập chắc chắn đã bị một số nhóm lợi ích tầng lớp trên đe dọa. “Các cuộc chiến đấu giữa ông Tập Cận Bình và các nhóm lợi ích đang nóng lên. Ông Tập Cận Bình nhận ra rằng phải tiếp tục thực hiện hay phải phá vỡ nó” – ông Trương nói.

Trong phiên họp kín này của Bộ chính trị, ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi các nhà điều tra của Ủy ban Kiểm tra - kỷ luật trung ương tiến hành kiểm tra các khu vực nơi ông từng làm việc để chứng minh rằng đây là một chiến dịch chống tham nhũng vì tương lai và lợi ích của đảng chứ không phải một cuộc thanh trừng chính trị.

Cả Thượng Hải lẫn Chiết Giang, 2 địa phương nơi ông Tập Cận Bình từng là bí thư, đều nằm trong danh sách kiểm tra mới nhất được công bố vào tháng 7.

H.Bình (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).