Bản án tái khởi động chính trị Thái Lan

27 Tháng 09, 2017 | 22:06

Phán quyết vốn được đoán biết từ lâu đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra - đang ẩn náu sau khi bỏ trốn hồi tháng trước - hứa hẹn một lần nữa tái khởi động nền chính trị đang do quân đội cầm quyền tại Thái Lan.

Tòa án Tối cao Thái Lan hôm 27-9 tuyên bà Yingluck có tội đối với cáo buộc quản lý cẩu thả trong chương trình trợ giá lúa gạo, được cho là làm thất thoát 8 tỉ USD ngân sách.

Tòa kết án vắng mặt nữ cựu thủ tướng 5 năm tù giam, bằng nửa mức án tối đa đối với tội danh này theo luật pháp Thái Lan.

Báo giới địa phương cho biết chưa đầy 100 người ủng hộ "Áo đỏ" tụ tập bên ngoài phòng xử lần này, ít hơn đáng kể so với hàng ngàn người trong các phiên điều trần trước, bao gồm phiên phán quyết lẽ ra diễn ra hôm 25-8 song phải hoãn lại bởi bà Yingluck không xuất hiện.

Bà Yingluck chưa có tuyên bố công khai nào kể từ khi rời khỏi Thái Lan. Các nhân vật ủng hộ nói bà tới London hoặc Dubai - nơi anh trai của bà, đồng thời cũng là cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong. Trước phiên phán quyết, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 26-9 nói đã biết nơi ở của bà Yingluck song chỉ tiết lộ sau khi bản án được tuyên.

Bản án tái khởi động chính trị Thái Lan - Ảnh 1.

Một người ủng hộ phe "Áo đỏ" cầm ảnh của bà Yingluck Shinawatra bên ngoài Tòa án Tối cao tại Bangkok hôm 27-9 Ảnh: REUTERS

Theo Asia Times, hiện chưa rõ phán quyết trên có giúp tăng tốc thời gian tiến hành các cuộc bầu cử mới vốn bị trì hoãn khá lâu của chính quyền quân sự Thái Lan và khôi phục nền dân chủ nước này hay không.

Đảng Pheu Thai của bà Yingluck nhiều khả năng sẽ do phó thủ lĩnh Sudarat Keyuraphan dẫn đầu. Đây là chính trị gia Bangkok ít mặn mà với chủ nghĩa dân túy và tỏ ra hòa hảo với chính quyền quân sự hơn so với nhiều nhân vật khác của Pheu Thai.

Trong khi đó, phản ứng của ông Thaksin với bản án dành cho em gái vẫn là một "lá bài tẩy". Những người quen biết với vị cựu thủ tướng này cho rằng ông vẫn muốn tham gia các cuộc bầu cử tới và nuôi ý định tạo lập lại ảnh hưởng của nhà Shinawatra đối với đảng (Pheu Thai). Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy sự tín nhiệm dành cho ông Thaksin còn vượt qua Thủ tướng Prayuth.

Tuy vậy, theo Asia Times, với lý do khôi phục ổn định sau nhiều năm bất ổn do các cuộc biểu tình đường phố, trong khi cuộc chuyển giao hoàng gia vẫn chưa hoàn tất, chính quyền quân sự Thái Lan vẫn còn nhiều lý do liên quan tới an ninh để trì hoãn các bầu cử đã được hứa hẹn từ lâu. Nay với sự trốn chạy không hẹn ngày trở lại của bà Yingluck và áp lực quốc tế không còn gắt gao, ông Prayuth sẽ tiếp tục lèo lái nền chính trị nước này theo cách ông thấy phù hợp và an toàn.

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).