Bang California lại ngáng chân ông Trump

08 Tháng 02, 2018 | 11:15

(NLĐO) - Giới chức Mỹ ngày 7-2 cho biết bang California sẽ chặn đường vận chuyển dầu mỏ từ các giếng dầu mới ngoài khơi qua bang này, động thái làm cản trở nỗ lực mở rộng khoan dầu ở vùng biển liên bang của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Kế hoạch từ chối cấp phép vận chuyển dầu từ các giếng dầu mới ngoài khơi Thái Bình Dương của bang California là bước đi quyết liệt nhất từ trước đến nay của các bang ven biển trong việc cố gắng ngăn chặn sự mở rộng lớn nhất trong nhiều thập kỷ nay về vấn đề thuê khu khai thác dầu mỏ và khí đốt liên bang.

Các quan chức tại bang Floria, North Carolina, South Carolina, Delaware và Washington cũng cảnh báo việc khoan dầu có thể hủy hoại các bãi biển, gây tổn hại môi trường hoang dã và gây thiệt hại cho ngành công nghiệp du lịch.

"Tôi đã quyết định rằng không một giọt dầu nào từ kế hoạch mới của ông Trump có thể đi qua bang California" - Phó Thống đốc bang California Gavin Newsom tuyên bố.

Bang California lại ngáng chân ông Trump - Ảnh 1.

Một giàn khoan dầu ngoài khơi bang California. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 7-2, Ủy ban Đất đai bang California gửi thư đến Cục Quản lý Năng lượng Đại dương (BOEM) thuộc Bộ Nội vụ hối thúc ông Kelly Hammerle, giám đốc chương trình của cục này, rút lại dự thảo đề xuất vì công chúng không có cơ hội thỏa đáng để cung cấp thông tin về kế hoạch.

Bang California đã liên tục mâu thuẫn với chính quyền Tổng thống Trump về rất nhiều vấn đề từ năm 2017, từ biến đổi khí hậu đến người nhập cư.

Vào tháng trước, Bộ Nội vụ Mỹ thông báo đề xuất của họ về việc khai thác dầu mỏ và khí đốt gần như toàn bộ vùng biển ngoài khơi của Mỹ, làm dấy lên các cuộc biểu tình từ những bang ven biển, các nhà môi trường học và ngành du lịch. Theo hãng tin Reuters, thống đốc hầu hết các bang ven biển của Mỹ, trừ Alaska và Maine, đều bày tỏ sự phản đối.

Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ không có nhiều nhu cầu trong việc cần thêm các khu khai thác mới ngoài khơi vì đang tập trung vào các giếng dầu rẻ hơn, có năng suất cao hơn trên bờ, giúp Mỹ sản xuất được hơn 10 triệu thùng/ngày, lần đầu tiên từ năm 1970.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).