Bangladesh tịch thu 27 kg vàng của quan chức Triều Tiên

07 Tháng 03, 2015 | 09:47

(NLĐO) - Cơ quan hải quan Bangladesh ngày 6-3 đã thu giữ khoảng 27kg vàng, trị giá ước tính 1,4 triệu USD, từ quan chức ngoại giao Triều Tiên Son Young-nam tại sân bay quốc tế ở Dhaka.

Ông Son Young-nam, hiện là Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Triều Tiên tại Dhaka, bị cho là lợi dụng quyền miễn trừ ngoại giao để vận chuyển lậu số vàng nói trên vào Bangladesh.

Ông Moinul Khan, Tổng giám đốc Cục Tình báo Hải quan Bangladesh, cho biết: “Chúng tôi thu giữ số vàng ở cả dạng thỏi và đồ trang sức từ ông Son Young-nam, ước tính tổng khối lượng khoảng 27 kg”.

Ảnh minh họa: Nknews

Theo ông Moinul, số vàng trên bị phát hiện khi ông Son Young-nam tìm cách đi qua hệ thống “kênh xanh” của hải quan (Green-channel: thủ tục xử lý hải quan cho phép hành khách rời sân bay với điều kiện không có gì để khai báo) tại sân bay Hazrat Shahjalal ở Dhaka, sau khi đáp một chuyến bay muộn 10 giờ 30 tối 5-3 từ Singapore đến.

Bình thường, hiếm khi hải quan kiểm tra trực tiếp hành lý của hành khách đi qua “kênh xanh” nhưng các quan chức hải quan đã cho mở và kiểm tra hành lý của ông Son sau khi nhận được một nguồn tin mật báo.

Ông Najibur Rahman, Chủ tịch Hội đồng Doanh thu quốc gia Bangladesh, kể lại: “Ông đã nói với các quan chức hải quan của chúng tôi rằng hành lý không có gì để quét cả”. Theo một số nguồn tin khác, ông Son định dùng quyền miễn trừ ngoại giao để phản đối việc lục soát, thậm chí còn có những lời lẽ khá nặng với bộ phận hải quan. Tuy nhiên, việc kiểm tra lại cho thấy trong hành lý của ông Son “không có gì khác ngoài vàng”.

Sân bay Hazrat Shahjalal ở Dhaka, nơi thu giữ 27 kg vàng từ ông Son Young Nam. Ảnh minh họa: bdnews24.com

Sân bay Hazrat Shahjalal ở Dhaka,

nơi thu giữ 27 kg vàng từ ông Son-noung Nam. Ảnh: bdnews24.com

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Najibur: “Sau đó, chúng tôi đã báo với Bộ Ngoại giao và ông Son Young-nam được thả vào ngày 6-3 theo Công ước Vienna”. Dù ông Son được thả nhưng phía Bangladesh vẫn đang tiến hành lập hồ sơ khởi tố hình sự đối với ông này.

Theo các quan chức hải quan Bangladesh, việc vận chuyển vàng lậu trong những tháng qua diễn ra chủ yếu với những chuyến bay từ Dubai và đây là lần đầu tiên phát hiện một quan chức ngoại giao vận chuyển vàng. Ông Moinul cho biết chính phủ Triều Tiên sẽ sớm được thông báo về vụ việc này và những bước tiếp theo sẽ do chính phủ hai bên thống nhất xử lý.

N.Thương (theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).