Báo chí Trung Quốc chịu hết nổi tỉ phú Trump

18 Tháng 03, 2016 | 09:04

(NLĐO) – Trong nhiều tháng, ứng viên tổng thống có triển vọng của đảng Cộng hòa Donald Trump nhiều lần nhắm tới Trung Quốc, như cam kết đánh thuế các mặt hàng của nước này hoặc "đòi" lại việc làm cho dân Mỹ.

Thậm chí, tỉ phú bất động sản còn dùng thứ tiếng Anh ngọng nghịu để "nhái" phong cách đàm phán của các doanh nhân Trung Quốc trong một cuộc vận động.

Trước đó, Bắc Kinh không xem những gì ông Trump nói có thể tác động tới quan hệ Mỹ - Trung. Thế nhưng trong tuần này, mọi thứ đã thay đổi. Đứng trước khả năng không nhỏ của ông Trump trên con đường đến Nhà Trắng, báo chí Trung Quốc chỉ trích gay gắt về quá trình bầu cử của Mỹ và phê phán tỉ phú Trump vì “đã mở ra chiếc hộp Pandora trong xã hội Mỹ”.

Hoàn cầu Thời báo ám chỉ đảng Cộng hòa đã không kiểm soát được ông Trump. Ảnh: AP

Trong bài xã luận được đăng tải trong tuần này, Hoàn cầu Thời báo lên án ông Trump là “kẻ to mồm” và “ra vẻ thẳng thắn”. Tờ báo còn bình luận nặng lời rằng ông Trump lúc ban đầu được cho là “hành động như thằng hề để thu hút thêm cử tri cho đảng Cộng hòa”.

Nói một cách khác, Hoàn cầu Thời báo muốn ám chỉ đảng Cộng hòa đã không kiểm soát được ông Trump. Giờ đây tỉ phú Trump trở thành cơn ác mộng tồi tệ nhất của đảng. Trong phần cuối cùng, tờ báo nổi tiếng hiếu chiến cảnh báo Washington cần xem lại bản thân khi đang trở thành một lực lượng phá hoại toàn cầu trước khi chỉ tay nói Trung Quốc về “cái gọi là chủ nghĩa dân tộc và bạo ngược”.

Bất chấp những cuộc tấn công không ngừng nghỉ của ông Trump, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong tuần rồi vẫn tuyên bố quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển cho dù ai chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong diễn biến khác, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho rằng cảnh báo "sẽ có bạo loạn nếu không được đề cử" của ông Trump mới đây là không thể chấp nhận, thậm chí cho lời lẽ đó nhằm gợi ý xung đột.

Tuy nhiên, ông Ryan cho rằng đại hội đảng Cộng Hòa họp tại Cleveland, bang Ohio vào tháng 7 sẽ là một cuộc chiến căng thẳng. Nếu không có ứng cử viên nào đạt đủ số phiếu đại cử tri tối thiểu 1.237 thông qua bầu cử sơ bộ, đại hội sẽ đích thân chọn ứng viên chính thức.

Cựu Chủ tịch Hạ viện John Boehner từng đề nghị ông Ryan là ứng cử viên trong trường hợp hội nghị bế tắc.

H.Bình (Theo CNN, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).