Báo động "robot giết người"

21 Tháng 08, 2017 | 21:43

Các chuyên gia trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới đang gióng chuông báo động về hiểm họa tiềm tàng từ vũ khí sát thương tự động, còn được biết tới là "robot giết người".

Tỉ phú Elon Musk, ông chủ của Công ty Công nghệ không gian SpaceX (Mỹ) và nhà đồng sáng lập Công ty Trí tuệ nhân tạo DeepMind của Google, ông Mustafa Suleyma, dẫn đầu nhóm 116 chuyên gia từ 26 quốc gia đã ký thư hối thúc Liên Hiệp Quốc (LHQ) cấm sử dụng vũ khí sát thương tự động nhằm ngăn chặn cuộc cách mạng vũ khí mới.

"Vũ khí sát thương tự động khi được phát triển sẽ khiến xung đột vũ trang diễn ra ở quy mô chưa từng thấy và với tốc độ nhanh hơn con người có thể tưởng tượng" - các chuyên gia cảnh báo trong bức thư được công bố hôm 21-8 tại Hội nghị Liên kết Quốc tế về trí tuệ nhân tạo (IJCAI) tổ chức ở TP Melbourne - Úc.

Cũng trong bức thư, các chuyên gia nhấn mạnh việc chạy đua vũ khí sát thương tự động có thể dẫn đến cuộc cách mạng vũ khí thứ ba sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân. Theo đó, loại vũ khí này có thể bị sử dụng một cách lệch lạc và bọn khủng bố có thể dùng chúng để sát hại dân thường. Các chuyên gia còn kêu gọi liệt các hệ thống vũ khí sát thương tự động vào danh sách vũ khí bị cấm trong Công ước về vũ khí thông thường của LHQ có hiệu lực năm 1983, trong đó có vũ khí hóa học.


Báo động robot giết người - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ điều khiển robot Hermes Ảnh: AP

Hơn 10 quốc gia - bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Israel, Hàn Quốc và Anh - được cho là đang phát triển các hệ thống vũ khí tự động. Từ năm 2015, hàng ngàn nhà nghiên cứu và các chuyên gia đã phát động chiến dịch thỉnh cầu cấm vũ khí tự động. Riêng tỉ phú Musk cảnh báo suốt nhiều năm qua về sự nguy nhiểm của trí tuệ nhân tạo, nhấn mạnh nó tiềm tàng nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.

Các ủy ban của LHQ từng thảo luận về một lệnh cấm tiềm năng đối với phát triển công nghệ "robot giết người". Theo BBC, một nhóm hoạt động của LHQ về vũ khí tự động đã lên kế hoạch nhóm họp trong ngày 21-8 nhưng cuộc họp bị hoãn lại cho tới tháng 11.

"Robot giết người" là một vũ khí tự động hoàn chỉnh có thể lựa chọn và tiêu diệt mục tiêu mà không cần sự can thiệp của con người. Chúng chưa chính thức xuất hiện song công nghệ ngày càng tiến bộ hứa hẹn sẽ khiến loại vũ khí này từ phim ảnh bước ra đời thực.

Đỗ Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).