Bạo lực tại Ấn Độ, Nepal

26 Tháng 08, 2015 | 22:11

Ấn Độ phải triển khai lực lượng bán vũ trang và áp đặt lệnh giới nghiêm ở bang Gujarat hôm 26-8 sau khi bạo lực bùng phát tại một cuộc biểu tình đòi thêm việc làm. Thủ tướng Narendra Modi, người từng làm thủ hiến bang Gujarat, đã kêu gọi người dân bình tĩnh.

Trước đó, ít nhất 500.000 thành viên cộng đồng Patel đã tuần hành tại TP Ahmedabad để yêu cầu thay đổi những chính sách mà họ cho là quá ưu ái tầng lớp thấp trong xã hội Ấn Độ. Patel, cộng đồng kinh doanh giàu có tại Ấn Độ và nước ngoài, chiếm 12% dân số bang Gujarat và là lực lượng kinh tế quan trọng.

Bạo lực bùng phát sau khi thủ lĩnh biểu tình Hardik Patel, 21 tuổi, bị bắt, buộc cảnh sát phải xịt hơi cay và dùng dùi cui giải tán đám đông. Ông P.C. Thakur, cảnh sát cấp cao bang Gujarat, nói với Reuters: “Người biểu tình đã phóng hỏa 9 sở cảnh sát và hơn 30 xe buýt. Chúng tôi phải áp đặt lệnh giới nghiêm và tạm đóng cửa các văn phòng, công ty, trường học”. Không có thương vong nào được ghi nhận.

Một xe buýt bị đốt cháy trong các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Ahmedabad hôm 25-8. Ảnh: Reuters

Một xe buýt bị đốt cháy trong các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Ahmedabad hôm 25-8. Ảnh: Reuters

Nepal cũng bất ổn không kém bởi làn sóng biểu tình phản đối hiến pháp mới, theo đó sáp nhập một số khu vực và Nepal trở thành một nhà nước liên bang gồm 7 bang trong khi các nhóm sắc tộc muốn quyền tự chủ lớn hơn. Hôm 25-8, một người bị bắn chết trong các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Gaur. Trước đó một ngày, hàng ngàn người ở thị trấn Tikapur, huyện Kailali đã bao vây và tấn công cảnh sát bằng rìu, lưỡi hái, giáo mác. Vụ bạo lực khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, trong đó có 7 cảnh sát.     

Xuân Mai

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).