Bạo lực tiếp diễn ở Gaza, 7 người Palestine thiệt mạng

07 Tháng 04, 2018 | 09:49

(NLĐO) – Binh sĩ Israel đã bắn chết 7 người và làm bị thương ít nhất 200 người biểu tình Palestine tại khu vực biên giới Israel-Gaza hôm 6-4.

Kể từ ngày 30-3, hàng chục ngàn người dân Palestine đã dựng lều dọc biên giới Israel-Gaza dài 65 km để thực hiện cuộc biểu tình dự kiến kéo dài 6 tuần, yêu cầu cho phép dân tị nạn quay lại những thị trấn và ngôi làng mà trước đây họ từng rời đi hoặc bị đuổi đi khi nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948.

Tuy nhiên, chính phủ Israel đã bác yêu cầu này vì lo sợ rằng Israel sẽ mất phần lớn cộng đồng người Do thái.

Quân đội Israel ước tính cuộc biểu tình hôm 6-4 thu hút 20.000 người Palestine.

Bạo lực tiếp diễn ở Gaza, 7 người Palestine thiệt mạng - Ảnh 1.

Theo quân đội Israel, khoảng 20.000 người Palestine đã tham gia cuộc biểu tình hôm 6-4 ở khu vực biên giới Gaza-Israel. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cuộc biểu tình hôm 6-4 tuy có quy mô lớn hơn so với các cuộc biểu tình những ngày gần đây nhưng vẫn chưa bằng cuộc biểu tình hôm 30-3, thu hút 30.000 người tham gia.

Giới chức y tế Gaza khẳng định quân đội Israel đã bắn chết 7 người biểu tình, trong đó có 2 nạn nhân chỉ mới 16 và 17 tuổi, hôm 6-4. Đến thời điểm hiện tại, sau 1 tuần đầy biến động trên ở khu vực biên giới Israel-Gaza, tổng số người thiệt mạng đã lên đến 27 người.

Phát ngôn viên chính phủ Israel David Keyes cáo buộc tổ chức Hamas "kích động đám đông biểu tình tấn công Israel, kích động người dân Palestine thực hiện các hành vi bạo lực".

Bạo lực tiếp diễn ở Gaza, 7 người Palestine thiệt mạng - Ảnh 2.

Người biểu tình sử dụng mặt nạ tự chế để đối phó với khí cay. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Hamas tại dải Gaza – ông Yehya Al-Sinwar, đã ca ngợi những người xuất hiện tại các cuộc biểu tình để đối đầu với "kẻ thù bao vây chúng ta", đồng thời tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn.

Trước đó, phát ngôn viên của tổ chức Hamas - ông Hazem Qassem, đã kêu gọi biểu tình trong ôn hòa.

Tuy nhiên, nhiều người biểu tình đã không giữ được bình tĩnh khi đốt cờ Israel cũng như ném đá và lốp xe cháy để thể hiện sự giận giữ.

Bạo lực tiếp diễn ở Gaza, 7 người Palestine thiệt mạng - Ảnh 3.

Quân đội Israel khẳng định đám đông biểu tình ném đá và lốp xe cháy về phía lực lượng canh giữ biên giới của họ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ trích điều mà ông mô tả là "hành vi giết chóc và áp bức" của Israel.

Trong khi đó, Israel khẳng định họ chỉ đang thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ biên giới. Israel tuyên bố quân đội của họ sử dụng các biện pháp giải tán bạo loạn và súng đạn "theo quy tắc cam kết". Nhiều người trong số những nạn nhân thiệt mạng, theo Israel, là các tay súng Palestine.

Theo Reuters, nhiều nhóm binh lính Palestine đã đào đường hầm bên dưới hàng rào biên giới để vận chuyển vũ khí cũng như thực hiện các cuộc tấn công.

Bạo lực tiếp diễn ở Gaza, 7 người Palestine thiệt mạng - Ảnh 4.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định hành động của quân đội Israel là "giết chóc và áp bức". Ảnh: Reuters

Clip về cuộc biểu tình hôm 6-4 (Nguồn: CBS News)


Những cuộc biểu tình trước hôm 6-4 (Nguồn: RT)

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).