Bạo lực tình dục trở thành vũ khí chiến tranh

10 Tháng 06, 2014 | 21:48

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 4 ngày về bạo lực tình dục vừa khai mạc ở thủ đô London - Anh hôm 10-6 do Ngoại trưởng Anh William Hague và đặc sứ Liên Hiệp Quốc Angelina Jolie đồng chủ trì.

Tại sự kiện lớn nhất từ trước đến nay về vấn đề xã hội nhức nhối này, ông Hague nhận định cưỡng hiếp là một trong những tội ác lớn của thời hiện đại và kêu gọi 140 quốc gia tham gia hội nghị đưa hành động chống bạo lực tình dục vào đào tạo trong quân ngũ. Ngoại trưởng Anh khẳng định bạo lực tình dục đang bị sử dụng như một thứ vũ khí chiến tranh trong thế kỷ XX và XXI.

“Chúng tôi đang nỗ lực đạt được nghị định thư quốc tế mới nhằm thiết lập tiêu chuẩn thu thập bằng chứng và điều tra về bạo lực tình dục để tội ác này không thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật” - ông nhấn mạnh.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Angelina Jolie đồng chủ trì sự kiện Ảnh: AP

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Angelina Jolie đồng chủ trì sự kiện

Ảnh: AP

Trong các nước tham dự hội nghị có Bosnia, Cộng hòa Dân chủ Congo và Somalia - những nơi đang chứng kiến nạn bạo lực tình dục quy mô lớn. Angela Atim, một trong những người diễn thuyết tại hội nghị, từng bị phiến quân Lord's Resistance Army (LRA - Đội quân Kháng chiến của Chúa) ở Uganda bắt cóc khi mới 14 tuổi.

Bà mong mỏi: “Phải đưa những kẻ tấn công tình dục ra xét xử bởi còn gì đau đớn hơn khi các nạn nhân thấy chúng vẫn nhởn nhơ và tiếp tục ngựa quen đường cũ!”.

Đỗ Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).