Báo Trung Quốc: Bầu cử Hồng Kông bị "phủ bóng bởi khủng bố áo đen"

26 Tháng 11, 2019 | 08:02

(NLĐO) – Trung Quốc hôm 25-11 phớt lờ chiến thắng vang dội của phe ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông khi kiểm soát chặt chẽ thông tin về kết quả bầu cử hội đồng quận của đặc khu.

Truyền thông Trung Quốc chỉ tập trung vào những lời kêu gọi thực thi pháp luật và đảm bảo trật tự, đồng thời cáo buộc các nước phương Tây kích động tình trạng bất ổn.

Nhiều cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc chỉ đưa thông tin ngắn gọn về cuộc bỏ phiếu, trong đó hãng tin Tân Hoa Xã không đề cập đến kết quả phe dân chủ tại Hồng Kông nắm quyền kiểm soát 17/18 hội đồng quận.

Báo Trung Quốc: Bầu cử Hồng Kông bị phủ bóng bởi khủng bố áo đen - Ảnh 1.

Người dân Hồng Kông mừng trước kết quả thắng áp đảo của phe ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Hãng tin này chỉ thông báo rằng: "Theo tuyên bố của Ủy ban bầu cử Hồng Kông, tất cả 452 ủy viên hội đồng quận của 18 quận đã được bầu chọn. Trong 5 tháng qua, những kẻ bạo loạn muốn lật đổ Hồng Kông đã thông đồng với các lực lượng nước ngoài, tình trạng bất ổn xã hội đã làm gián đoạn nghiêm trọng quá trình bầu cử và một số kẻ gây rối đã quấy rối các ứng cử viên yêu nước trong cuộc bầu cử".

People’s Daily bình luận trên tài khoản mạng xã hội Weibo rằng cuộc bầu cử hôm 24-11 bị "phủ bóng bởi khủng bố áo đen"

Hãng tin này nhấn mạnh: "Hiện tại, chấm dứt bạo lực và lập lại trật tự vẫn là nhiệm vụ tối quan trọng của Hồng Kông".

Trong khi đó tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, bình luận trên tài khoản mạng xã hội Weibo rằng cuộc bầu cử hôm 24-11 bị "phủ bóng bởi khủng bố áo đen", song song đó khen ngợi cảnh sát Hồng Kông đã làm hết sức mình để đảm bảo một cuộc bầu cử hòa bình, an toàn và trật tự.

Báo Trung Quốc: Bầu cử Hồng Kông bị phủ bóng bởi khủng bố áo đen - Ảnh 3.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Hồng Kông là một phần của Trung Quốc "bất kể điều gì xảy ra". Ảnh: AP

Liên quan đến vấn đề Hồng Kông, chính phủ Trung Quốc hôm 26-11 cho biết đã triệu Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad để phản đối động thái mở đường cho các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Hồng Kông, đồng thời tuyên bố sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu dự luật trở thành luật.

Trước đó, phát biểu với các phóng viên ở Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng không đánh giá cao kết quả bầu cử và cho biết cuộc bầu cử sẽ không thay đổi được thực tế Hồng Kông là một phần của Trung Quốc.

Ông Vương cũng ám chỉ rằng các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã khuyến khích các cuộc biểu tình chống chính quyền ở Hồng Kông.

Tân Hoa Xã cũng có bài viết chỉ trích các chính trị gia Mỹ thúc đẩy Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, mới đây được thông qua tại lưỡng viện quốc hội. Bài viết cảnh báo một số chính trị gia Mỹ đang đùa với lửa và cho rằng âm mưu của họ đã thất bại.

Ông Zhu Feng, giáo sư quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Nam Kinh (Trung Quốc), nhận định kết quả bầu cử tại Hồng Kông sẽ gây ra nhiều bất ổn hơn nữa trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Báo Trung Quốc: Bầu cử Hồng Kông bị phủ bóng bởi khủng bố áo đen - Ảnh 5.

Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad bị Trung Quốc triệu tập về vấn đề Hồng Kông. Ảnh: Bloomberg

Đồng quan điểm, ông Huang Jing, người đang công tác tại Viện Nghiên cứu Quốc tế và Khu vực của Trường ĐH Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh, cho biết Washington có khả năng tăng cường hỗ trợ cho các nhà hoạt động dân chủ tại Hồng Kông.

"Cả hai bên sẽ để mắt đến cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông vào năm tới vì đặc khu này rõ ràng đã trở thành một điểm nóng mới giữa hai nước" - ông Huang nhận định.

Xuân Mai (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).