Báo Trung Quốc chế nhạo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa thất bại

30 Tháng 04, 2017 | 12:02

(NLĐO)- Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 29-4 đã chế nhạo vụ phóng tên lửa đạn đạo thất bại mới đây của Triều Tiên, đồng thời chỉ trích “trò chọi gà” đang diễn ra giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Sáng 29-4, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo bất chấp sức ép lớn từ Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh cuộc khẩu chiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang diễn ra gay gắt. Tuy nhiên, quả tên lửa này đã phát nổ chỉ ít giây ngay sau khi được phóng lên không trung ở độ cao khoảng 71 km.

Nguồn tin từ các quan chức cho hay trong lần thử nghiệm này, Triều Tiên đã phóng thử loại tên lửa tầm ngắn, không mang đầu đạn hạt nhân, có khả năng bay đến Seoul nhưng không đến được Nhật Bản.


Một vụ phóng tên lửa thất bại khác của Triều Tiên năm 2016. (Nguồn: EPA)

Một vụ phóng tên lửa thất bại khác của Triều Tiên năm 2016. (Nguồn: EPA)

Tờ Thời báo Hoàn cầu viết: “Việc thử tên lửa thất bại cho thấy công nghệ tên lửa của đất nước này chưa trưởng thành và những cỗ xe chở tên lửa được đưa ra diễu hành trong Ngày Ánh Dương chẳng qua chỉ là mô hình thử nghiệm”.

Tờ báo này còn cho rằng các cuộc thử tên lửa của Triều Tiên không chỉ nhằm mục đích nghiên cứu, phát triển mà còn là một phần của “một tư tưởng chống đối lỗi thời” của Bình Nhưỡng.

“Các vụ thử tên lửa là cách Triều Tiên thể hiện sự bất mãn của họ và vụ mới nhất là ví dụ điển hình. Bình Nhưỡng cũng nỗ lực dùng những vụ thử này để tự nâng cao tinh thần và họ thường tiến hành trong suốt những lễ kỷ niệm quan trọng của đất nước” – Thời báo Hoàn cầu phân tích.


Tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng những cỗ xe chở tên lửa của Triều Tiên diễu hành trong Ngày Ánh Dương thật ra chỉ là mô hình. Ảnh: EPA

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng những cỗ xe chở tên lửa của Triều Tiên diễu hành trong Ngày Ánh Dương thật ra chỉ là mô hình. Ảnh: EPA

Bài báo trên Thời báo Hoàn cầu cũng chỉ ra rằng Bình Nhưỡng từng thất bại trong các vụ thử tên lửa trước đây và do đó, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của họ hiện vẫn chưa phải là mối đe dọa cấp bách đối với Mỹ. Tác giả bài báo lập luận: “Nếu Triều Tiên tiếp tục thất bại, họ có thể sẽ bị Mỹ, Nhật và Hàn Quốc khinh thường. Washington có thể sẽ nghĩ rằng Bình Nhưỡng còn lâu mới sở hữu được tên lửa có thể phóng tới lãnh thổ của họ”.

Bên cạnh đó, bài báo này còn viết: “Cả Washington và Bình Nhưỡng đều đang chơi “trò chọi gà” nên các động thái và thông điệp của cả hai bên đều rất khó giải thích”. “Trò chọi gà” là lý thuyết trò chơi mà hai bên đối đầu nhau trên một con đường hẹp, nếu không ai tránh đường thì cả hai sẽ đâm vào nhau nhưng nếu một bên sợ hãi rút lui trước thì sẽ thua và bị gọi là "gà", tức “kẻ nhát gan”.

Tờ báo cũng kêu gọi Bắc Kinh “hãy yêu cầu Mỹ giảm bớt những mối đe dọa quân sự chống lại Bình Nhưỡng, cho Bình Nhưỡng thấy Mỹ sẵn sàng giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên trong hòa bình và sẽ không đe dọa đến sự tồn tại của nhà nước Triều Tiên”.

N. Thương (theo CNBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).