Báo Trung Quốc: Người biểu tình ở Hồng Kông bị “dắt mũi”

10 Tháng 06, 2019 | 09:48

(NLĐO) – Tờ China Daily hôm 10-6 cho rằng các thế lực nước ngoài đang cố làm tổn hại Trung Quốc bằng cách tạo ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông liên quan đến một dự luật dẫn độ theo sau cuộc biểu tình rầm rộ tại đặc khu này một ngày trước đó.

Cảnh sát đã được triển khai bên ngoài tòa nhà của cơ quan lập pháp tại Hồng Kông từ sáng 10-6 sau khi cuộc biểu tình ôn hòa trở thành cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng thực thi pháp luật.

Tổ chức Mặt trận Nhân quyền, nhóm tổ chức cuộc biểu tình, cho biết khoảng 1,03 triệu người tham gia tuần hành

Báo Trung Quốc: Người biểu tình ở Hồng Kông bị “dắt mũi” - Ảnh 2.

Dòng người biểu tình ở Hồng Kông hôm 9-6. Ảnh: Reuters

Tổ chức Mặt trận Nhân quyền, nhóm tổ chức cuộc biểu tình, cho biết khoảng 1,03 triệu người tham gia tuần hành, nhằm phản đối những thay đổi trong dự luật dẫn độ cho phép nghi phạm được đưa tới xét xử tại tòa ở Trung Quốc. Nếu chính xác, con số này tương đương 1/7 dân số ở Hồng Kông, hiện ước tính khoảng 7,48 triệu người.

Báo Trung Quốc: Người biểu tình ở Hồng Kông bị “dắt mũi” - Ảnh 3.

Đụng độ giữa cảnh sát và người tham gia tuần hành. Ảnh: Bloomberg

Cuộc biểu tình tối 9-6 (giờ địa phương) được xem là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. 

Tuy nhiên, cảnh sát Hồng Kông ước tính số người biểu tình chỉ gần 240.000 người.

Báo Trung Quốc: Người biểu tình ở Hồng Kông bị “dắt mũi” - Ảnh 4.

Biểu tình ôn hòa chuyển thành cuộc đụng độ sáng 10-6. Ảnh: Bloomberg

Phản ứng trước diễn biến trên, tờ China Daily cho rằng dự luật mới là cần thiết. Tờ báo Trung Quốc này cho hay: "Bất kỳ ai có suy nghĩ công bằng đều công nhận dự luật sửa đổi này là một văn bản lập pháp hợp pháp, hợp lý và hợp lẽ. Dự luật sẽ giúp củng cố nền pháp trị và việc thực thi công lý ở Hồng Kông. Thật không may, một số người dân Hồng Kông đã bị các phe đối lập và đồng minh của họ tại nước ngoài lừa nhằm ủng hộ chiến dịch phản đối dẫn độ".

Báo Trung Quốc: Người biểu tình ở Hồng Kông bị “dắt mũi” - Ảnh 5.

Lực lượng thực thi pháp luật được điều động. Ảnh: Bloomberg

China Daily cho rằng một số người biểu tình đã hiểu sai về các thay đổi trong dự luật nhưng không nêu thế lực nước ngoài là ai. 

Một số chính phủ nước ngoài đã bày tỏ lo ngại về dự luật, cảnh báo tác động tiêu cực từ động thái này lên Hồng Kông, nơi được xem là một trung tâm tài chính quốc tế.

Xuân Mai (Theo CNN, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).