Báo Trung Quốc: Ông Trump là "đứa trẻ không biết gì"

12 Tháng 12, 2016 | 16:07

(NLĐO) - Tờ Global Times (Trung Quốc) hôm 12-12 gọi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump là “một đứa trẻ không biết gì” sau khi ông nói xem xét lại chính sách "Một Trung Quốc"

Tờ báo "diều hâu" này khẳng định chính sách “Một Trung Quốc” không phải là thứ có thể đem ra mặc cả.

Theo bài viết, Trung Quốc cần đấu tranh với ông Trump. Chỉ khi gặp trở ngại, ông ấy mới thật sự hiểu ra rằng Trung Quốc và phần còn lại của thế giới không dễ bị bắt nạt.

Báo Global Times đề cập đến việc ông Trump có thể là một doanh nhân nhiều kinh nghiệm nhưng trong lĩnh vực ngoại giao thì ông ấy như "một đứa trẻ không biết gì”. Theo bài viết, ông Trump thật ngây thơ khi nghĩ có thể dùng chính sách “Một Trung Quốc” để mặc cả với Trung Quốc nhằm có được những lợi ích kinh tế.

Thậm chí tờ báo này còn cảnh báo: “Nếu ông Trump từ bỏ chính sách “Một Trung Quốc”, công khai ủng hộ Đài Loan độc lập và bán vũ khí cho hòn đảo này, Trung Quốc không có lý do gì để hợp tác với Mỹ về các vấn đề quốc tế và ngăn chặn các thế lực thù địch của Washington”.


Trung Quốc có phản ứng mạnh sau cuộc điện đàm giữa ông Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: SCMP

Trung Quốc có phản ứng mạnh sau cuộc điện đàm giữa ông Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: SCMP

Phản ứng trên được đưa ra sau khi ông Trump cho rằng Mỹ không nên bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc” nếu Washington và Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận về những vấn đề, trong đó có thương mại.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm 11-12, ông chủ tương lai của Nhà Trắng nói rằng nếu Trung Quốc không nhượng bộ về thương mại và các vấn đề khác, ông không thấy lý do Mỹ nên tiếp tục theo đuổi chính sách này.

Một số nhà phân tích Trung Quốc nhận định những phát biểu trên xuất phát từ "sự chưa trưởng thành" về mặt ngoại giao của ông Trump và "sự thao túng" của phe bảo thủ ở Mỹ. "Chúng ta cần phải cho ông ấy thấy vấn đề này nghiêm trọng như thế nào và gây áp lực lên ông ta. Chúng ta nên làm cho ông Trump hiểu được tầm quan trọng và phức tạp của mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ, đồng thời ngăn chặn ông ấy bị một số lực lượng bảo thủ thao túng" - ông Li Haidong, giáo sư Trường ĐH Ngoại giao Trung Quốc, nói với tờ Global Times.

Chuyên gia này nhấn mạnh thêm với Trung Quốc, vấn đề Đài Loan không phải là chuyện kinh doanh và không thể đem ra thương thảo.

Xuân Mai (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).