Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Vừa đóng cửa phòng phiếu đã giằng co quyết liệt

07 Tháng 11, 2018 | 09:09

(NLĐO) – Sáng sớm ngày 6-11 (giờ địa phương), cử tri trên khắp nước Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ và đến thời điểm hiện tại, quá trình bỏ phiếu đã hoàn thành ở 11 bang.

Kết quả bầu cử đã có ở một số bang như Indiana, bang quan trọng trong cuộc đua giành ghế Thượng viện và Kentucky, bang quan trọng trong cuộc đua giành ghế Hạ viện. Tuy nhiên, phải chờ thêm vài tiếng đồng hồ nữa mới xác định được kết quả cuối cùng.

Theo dự đoán, các thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ là ông Bernie Sanders (bang Vermont), ông Tim Kaine (bang Virginia, phó tướng của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016), ông Sherrod Brown (bang Ohio) và bà Elizabeth Warren (bang Massachusetts) tái đắc cử...

Dù  vậy, cuộc đua giành ghế thượng viện đang diễn ra khốc liệt ở các bang Indiana, Florida, Ohio, Texas, Tennessee và West Virginia...

Theo dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa ở 18 bang khác vào lúc 20 giờ ngày 6-11 (theo giờ bờ Đông của Mỹ).

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Vừa đóng cửa phòng phiếu đã giằng co quyết liệt - Ảnh 1.

Nhiều cử tri xếp hàng từ sáng sớm để bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Trong cuộc đua vào hạ viện, hai gương mặt nữ của Dân chủ là Jennifer Wexton và Donna Shalala lần lượt "lật đổ" hạ nghị sĩ Cộng hòa Barbara Comstock (ở ngoại ô bang Virginia) và một hạ nghị sĩ Cộng hòa khác đã nghỉ hưu (ở Nam bang Florida) để giành 2 ghế.

Các chuyên gia dự đoán phe Dân chủ có thể thắng 23 ghế họ cần để giành thế đa số tại Hạ viện nhưng khó có thể thắng 2 ghế họ cần để giành quyền kiểm soát Thượng viện. Cử tri sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế ở Hạ viện, 35/100 ghế ở Thượng viện và 36/50 thống đốc bang.

Cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ năm nay chứng kiến tỉ lệ cử tri đi bầu sớm lớn hơn tất cả các sự kiện tương tự trước đó.

Nếu phe Dân chủ "nắm" Hạ viện, họ có thể ngăn chương trình nghị sự chính sách của Tổng thống Donald Trump và có thể tiến hành các cuộc điều tra quốc hội nhằm vào chính quyền Tổng thống Trump để làm rõ các vấn đề liên quan đến bản khai thu nhập thuế cá nhân, xung đột lợi ích và nghi vấn ê-kíp tranh cử của ông hợp tác với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016…

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Vừa đóng cửa phòng phiếu đã giằng co quyết liệt - Ảnh 2.

Cử tri bang Georgia xếp hàng chờ bỏ phiếu ở trường tiểu học Annistown, TP Snellville. Ảnh: Reuters

Nếu giành chiến thắng ở Hạ viện, phe Dân chủ có thể ngăn chặn kế hoạch xây tường dọc biên giới của Tổng thống Trump. Bên cạnh đó, ông Trump sẽ gặp nhiều thách thức hơn về thuế quan thương mại mà ông tuyên bố áp đặt, đặc biệt là ở những bang chịu ảnh hưởng nặng nề của các biện pháp đáp trả từ Trung Quốc hoặc do giá thép và nhôm gia tăng.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đảng Dân chủ, đã kêu gọi người Mỹ dùng lá phiếu để ngăn chặn Tổng thống Trump.

Đảng Dân chủ cũng có thể giành lại vị trí thống đốc của nhiều bang quan trọng như Michigan, Wisconsin và Ohio để từ đó, đạt được một số lợi thế nhất định trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Trong khi đó, dự kiến cuộc đua làm thống đốc ở các bang Georgia, Florida... sẽ rất sít sao.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Vừa đóng cửa phòng phiếu đã giằng co quyết liệt - Ảnh 3.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi cử tri dùng là phiếu của họ để chống lại Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Sáng sớm ngày 6-11 (giờ địa phương), cử tri trên khắp nước Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).