Bầu cử Mỹ: Texas kiện một loạt bang chiến trường “vi hiến”

08 Tháng 12, 2020 | 19:40

(NLĐO) – Bang Texas vừa đệ đơn kiện 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin trực tiếp lên Tòa án Tối cao Mỹ với cáo buộc thủ tục bầu cử tại 4 bang này “vi hiến”.

Trang tin Breitbart cho biết trong đơn kiện gửi lên Tòa án Tối cao ngay trước nửa đêm 7-12 (giờ địa phương), bang Texas lập luận rằng 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã "vi phạm Điều khoản đại cử tri của Hiến pháp vì thay đổi quy tắc và thủ tục bỏ phiếu thông qua tòa án hoặc sắc lệnh hành pháp thay vì thông qua cơ quan lập pháp bang".

Ngoài ra, quy tắc và thủ tục bỏ phiếu ở các hạt thuộc mỗi bang lại có sự khác biệt, "vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp". Thêm vào đó, tiến trình bỏ phiếu ở 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đều có sai phạm do những thay đổi nói trên.

Bang Texas đang yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ ra lệnh 4 bang này cho phép cơ quan lập pháp bang chỉ định đại cử tri vào cử tri đoàn.

Bầu cử Mỹ: Texas kiện một loạt bang chiến trường “vi hiến” - Ảnh 1.

Cử tri đeo khẩu trang trong ngày đầu tiên bỏ phiếu sớm ở TP Austin, bang Texas. Ảnh: Đài phát thanh KUT

Đơn kiện viết: "Một số quan chức ở các bang bị đơn trình bày đại dịch Covid-19 là lý do để họ phớt lờ luật định liên quan tới bỏ phiếu vắng mặt và bỏ phiếu qua thư. Dù có ý tốt hay xấu, những hành động vi hiến này đều có cùng tác động là khiến cuộc bầu cử năm 2020 kém an toàn hơn ở các bang bị đơn. Những thay đổi đó không phù hợp với luật định của bang, do các bên không phải cơ quan lập pháp thực hiện và không có bất kỳ sự đồng ý nào của cơ quan lập pháp bang. Do đó, hành vi của các quan chức này đã vi phạm trực tiếp hiến pháp"…

"Bằng những hành vi trái pháp luật đó, các bang bị đơn không chỉ làm tổn hại đến tính toàn vẹn của lá phiếu của công dân mình mà còn làm ảnh hưởng tới phiếu bầu của công dân ở bang nguyên đơn (Texas) và các bang khác vẫn trung thành với hiến pháp" - đơn kiện nhấn mạnh.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).