Bầu cử Mỹ: Dự báo con đường chiến thắng dễ dàng nhất của ông Biden

03 Tháng 11, 2020 | 15:21

(NLĐO) – Không giống như Tổng thống Mỹ Donald Trump - gần như con đường để đạt được 270 phiếu đại cử tri rất hẹp, cựu phó tổng thống Joe Biden có rất nhiều cách để đạt được con số kỳ diệu đó trong bầu cử Mỹ sắp tới.

Theo đài CNN, con đường dễ dàng nhất tới chiến thắng, đưa ông Biden trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo là bắt đầu với 203 phiếu đại cử tri chắc chắn dành cho đảng Dân chủ.

Tiếp đó, ông cần chinh phục bang Nevada (6 phiếu đại cử tri) và bang Colorado (9) để có được 218 phiếu đại cử tri.

Trong kịch bản này, ông Joe Biden tiếp tục có được các lá phiếu từ những bang có truyền thống ủng hộ Dân chủ ở thượng Trung Tây gồm Minnesota (10 phiếu đại cử tri), Michigan (16) và Wisconsin (10).

Bầu cử Mỹ: Dự báo con đường chiến thắng dễ dàng nhất của ông Biden - Ảnh 1.

Con đường dễ dàng nhất tới chiến thắng, đưa ông Biden trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo là bắt đầu với 203 phiếu đại cử tri chắc chắn dành cho đảng Dân chủ. Ảnh: New York Times

Ông Trump đã giành thắng lợi ở bang Wisconsin và Michigan và bám đuổi sát nút ở bang Minnesota trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 nhưng có rất ít dữ liệu cho thấy đương kim tổng thống Mỹ có thể lặp lại kỳ tích này trong Ngày bầu cử Mỹ 3-11.

Đài CNN chỉ ra trong 3 bang này, ông Trump đang bám đuổi sát nút nhất ở Minnesota và theo mức trung bình bỏ phiếu do trang Real Clear Politics đối chiếu, ông Trump vẫn đang kém đối thủ Biden gần 5 điểm.

Theo kịch bản này cho ông Biden, thắng ở 3 bang này ứng viên đảng Dân chủ sẽ có 254 phiếu đại cử tri.

Tiếp theo, tại bang Pennsylvania, nơi có 20 phiếu đại cử tri. Đây cũng là bang ông Biden sinh ra. Nếu ông Biden thắng ở Pennsylvania, ông có 274 phiếu đại cử tri và thẳng tiến vào Nhà Trắng.

Kịch bản mà đài CNN chỉ ra cho phép ông Biden thua ở bang Florida, Georgia, Texas, Arizona, Iowa và Ohio mà vẫn được bầu chọn làm tổng thống Mỹ.

Các cuộc thăm dò trước Ngày bầu cử 3-11 cho thấy ứng viên Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump tại các bang chiến trường. Theo mô hình dự báo của FiveThirtyEight - trang chuyên dự báo bầu cử Mỹ, ông Biden có 90% cơ hội thắng cử trong cuộc bầu cử năm nay.

Bầu cử Mỹ: Dự báo con đường chiến thắng dễ dàng nhất của ông Biden - Ảnh 2.

Các cuộc thăm dò trước Ngày bầu cử 3-11 cho thấy ứng viên Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump tại các bang chiến trường. Ảnh: New York Times

Theo kết quả khảo sát của NBC News-Marist được công bố hôm 2-11, ông Biden dẫn trước Trump 5 điểm (51% so với 46%). Còn theo kết quả thăm dò ý kiến ​​của RealClearPolitics, ông Biden dẫn 4,3 điểm so với ông Trump.

Tại bang Pennsylvania, thăm dò của FiveThirtyEight cho thấy ông Biden có 87% cơ hội chiến thắng. Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở thành phố Pittsburgh thuộc bang Pennsylvania tối 2-11, ông Biden nói: "Tôi có cảm giác chúng ta sẽ cùng nhau giành chiến thắng lớn vào ngày mai!"

Bầu cử Mỹ: Dự báo con đường chiến thắng dễ dàng nhất của ông Biden - Ảnh 3.

Ông Biden dự đoán "thắng lớn" ở Pennsylvania. Ảnh: New York Times

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của Biden khẳng định đảng Dân chủ có nhiều con đường để dẫn đến chiến thắng, song con đường dễ dàng nhất của ông Biden là thông qua bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Hầu hết những người tham gia thăm dò đều nói rằng ông Biden là ứng viên được yêu thích nhất và giành chiến thắng ở Michigan. Khảo sát của FiveThirtyEight cho thấy ông Biden có 95% cơ hội chiến thắng ở bang này. Còn tại bang Wisconsin, FiveThirtyEight dự báo ông Biden có 94% cơ hội giành chiến thắng.

Thăm dò ý kiến

Ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

H.Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).