Bầu cử Mỹ: Người biểu tình tiến sát Nhà Trắng, đụng độ cảnh sát

04 Tháng 11, 2020 | 11:42

(NLĐO) – Cảnh sát đã đụng độ với những người biểu tình ủng hộ phong trào Black Lives Matter và Antifa (nhóm hoạt động cực tả chống chủ nghĩa phát xít) bên ngoài Nhà Trắng trong khi cuộc bầu cử Mỹ đang diễn ra.

Hàng trăm người biểu tình đang tụ tập ở Washington D.C để phản đối và cầu nguyện khi chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Nhóm người biểu tình gồm những người theo đạo Thiên chúa cầu nguyện cho hòa bình, những người hò reo, nhảy múa và chơi nhạc và những người ủng hộ cả hai ứng cử viên.

Nhiều người trong đó nói rằng sẽ đóng chốt nhiều tuần gần Nhà Trắng nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử. Hàng chục poster và bảng hiệu bằng bìa cứng được gắn trên hàng rào ở Quảng trường Lafayette nằm ở phía Bắc Nhà Trắng.

Người biểu tình tiến sát Nhà Trắng, đụng độ cảnh sát

Trước khi các phòng bỏ phiếu đóng cửa ở Washington D.C, một nhóm người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát gần khu vực Black Lives Matter Plaza, cách Nhà Trắng chỉ một tòa nhà, và cảnh sát đã bắt giữ 3 người.

Bầu cử Mỹ: Người biểu tình tiến sát Nhà Trắng, đụng độ cảnh sát - Ảnh 2.

Nhiều người trong đó nói rằng sẽ đóng chốt nhiều tuần nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử. Ảnh: AP

Gần đó cũng có một nhóm nhỏ những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Theo báo The Sun, vụ ẩu đả không xuất phát từ đụng độ giữa hai nhóm nêu trên, mà do những người biểu tình không tuân theo lệnh của cảnh sát, trong đó có một trường hợp là không chịu di dời phương tiện biểu tình đang đậu trái phép.

Cảnh sát trưởng Washington D.C. – ông Peter Newsham – cho biết: "Không rõ liệu chúng ta có thể biết kết quả ngay cả tối nay hay không. Chúng tôi hoan nghênh mọi người đến đây để tận hưởng không khí và chỉ yêu cầu các bạn không tham gia vào bất kỳ hành vi bạo lực nào".

Bầu cử Mỹ: Người biểu tình tiến sát Nhà Trắng, đụng độ cảnh sát - Ảnh 3.

Một người bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Ảnh: AP

Bà Muriel Bowser, thị trưởng Washington D.C, cho biết cảnh sát đã sẵn sàng ứng phó, hoan nghênh các cuộc biểu tình ôn hòa, đồng thời cảnh báo cảnh sát sẽ hành động quyết liệt nếu các cuộc biểu tình biến thành bạo lực.

Ngoài ra, Thị trưởng Muriel Bowser cũng nhấn mạnh thành phố chưa tính đến việc ban bố lệnh giới nghiêm đối nhưng sẽ làm như vậy nếu cần thiết.

Giới chức Washington D.C cho biết ít nhất 6 nhóm đã xin giấy phép cho các cuộc biểu tình trong vài ngày tới. The Sun đưa tin những người biểu tình đang lên kế hoạch biểu tình trong thành phố từ Ngày bầu cử 3-11 cho đến ít nhất là cuối tuần, có khả năng kéo dài cho đến lễ nhậm chức tổng thống vào tháng 1 năm sau.

Bầu cử Mỹ: Người biểu tình tiến sát Nhà Trắng, đụng độ cảnh sát - Ảnh 4.

Những người biểu tình đang lên kế hoạch biểu tình trong thành phố từ Ngày bầu cử 3-11 cho đến ít nhất là cuối tuần. Ảnh: NBC

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) không xác nhận với Fox News thông tin đang tiến hành cuộc điều tra về tình trạng bất ổn dân sự. Họ chỉ cho biết đang làm việc với tất cả các cấp thực thi pháp luật để "thu thập và phân tích thông tin tình báo để xác định xem có các cá nhân nào có động cơ thực hiện hành động bạo lực vì bất kỳ lý do gì hay không".

Hàng rào xung quanh Nhà Trắng cũng đã được dựng lại vì lo ngại biểu tình hàng loạt, bất ổn dân sự và thậm chí là nổi dậy có vũ trang có thể xảy ra sau ngày bầu cử.

Lực lượng Vệ binh quốc gia tại một số bang ở Mỹ được đặt trong tình trạng báo động, sẵn sàng ngăn chặn các cuộc biểu tình có thể trở thành bạo loạn sau bầu cử.

Bầu cử Mỹ: Người biểu tình tiến sát Nhà Trắng, đụng độ cảnh sát - Ảnh 5.

Cảnh sát xếp hàng dọc các con phố xung quanh Nhà Trắng phòng tình huống xấu xảy ra vào đêm bầu cử. Ảnh: EPA

Bầu cử Mỹ: Người biểu tình tiến sát Nhà Trắng, đụng độ cảnh sát - Ảnh 6.

Một nhóm nhỏ những người ủng hộ Tổng thống Trump cũng tụ tập gần Nhà Trắng. Ảnh: EPA

Bầu cử Mỹ: Người biểu tình tiến sát Nhà Trắng, đụng độ cảnh sát - Ảnh 7.

Thị trưởng Muriel Bowser cũng nhấn mạnh thành phố chưa tính đến việc ban bố lệnh giới nghiêm đối nhưng sẽ làm như vậy nếu cần thiết. Ảnh: EPA

Bầu cử Mỹ: Người biểu tình tiến sát Nhà Trắng, đụng độ cảnh sát - Ảnh 8.

Những người ủng hộ ông Biden tuần hành ở Bắc Carolina. Ảnh: Reuters

H.Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).