Bầu cử Mỹ: Nhiều bang ủng hộ Texas kiện các bang chiến trường

09 Tháng 12, 2020 | 11:56

(NLĐO) – Tổng chưởng lý các bang Arkansas và Alabama đã cùng bang Louisiana tham gia nỗ lực của bang Texas nhằm thách thức kết quả bầu cử tổng thống ở 4 bang chiến địa Pennsylvania, Michigan, Georgia và Wisconsin lên Tòa án Tối cao Mỹ.

"Sau khi xem xét đơn kiện của bang Texas trình lên Tòa án Tối cao Mỹ, tôi quyết định sẽ ủng hộ đơn kiện này bằng mọi hành động pháp lý phù hợp. Tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử là một phần quan trọng đối với quốc gia của chúng ta và nó phải được đảm bảo" – Tổng chưởng lý Arkansas Leslie Rutlege thông báo tối 8-12 (giờ địa phương).

Trong một tuyên bố tương tự, Tổng chưởng lý Alabama Steve Marshall cũng đã thể hiện sự ủng hộ dành cho Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, nói rằng "những hành động vi hiến cùng những lá phiếu gian lận ở các bang khác không chỉ ảnh hưởng đến công dân ở đó, mà còn ảnh hưởng đến công dân cả nước".

"Mọi lá phiếu bất hợp pháp được đếm, hoặc mọi lá phiếu hợp pháp bị loại bỏ, sẽ làm suy yếu quyền tự do của công dân" – ông Marshall nhấn mạnh.

Bầu cử Mỹ: Nhiều bang ủng hộ Texas kiện các bang chiến trường - Ảnh 1.

Tổng chưởng lý Alabama Steve Marshall. Ảnh: AP

Bốn bang chiến địa nêu trên tuyên bố ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Bide là người chiến thắng dựa trên lượng phiếu bỏ qua thư khổng lồ được kiểm đếm sau ngày bầu cử 3-11.

Mặc dù không ký vào đơn kiện của Texas, Tổng chưởng lý Marshall nói rằng ông hy vọng Tòa án Tối cao Mỹ sớm ra quyết định về việc liệu có xét xử vụ kiện này hay không. Theo ông Marshall, quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ sẽ "chỉ dẫn" Alabama thực hiện các bước đi tiếp theo để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó cùng ngày, Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry cho biết bang của ông "quan ngại sâu sắc" về cách thức tổ chức bầu cử ở Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Không giống như các đơn kiện của ê-kíp tranh cử Tổng thống Donald Trump và đồng minh, đơn kiện của Texas không cáo buộc gian lận bầu cử. Thay vào đó, Texas khẳng định 4 bang chiến địa trên để xảy ra nhiều điểm bất thường trong quá trình bỏ phiếu, "điều chỉnh không phù hợp đối với luật bầu cử hợp lệ của các bang" làm ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu của những người ủng hộ đảng Cộng hòa.

Bầu cử Mỹ: Nhiều bang ủng hộ Texas kiện các bang chiến trường - Ảnh 2.

Ông Joe Biden được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).