Bầu cử Mỹ: Ông Biden “cạn lời” với Tổng thống Trump

25 Tháng 09, 2020 | 08:45

(NLĐO) – Các nghị sĩ của Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hòa hôm 24-9 chỉ trích Tổng thống Donald Trump sau khi ông từ chối cam kết chuyển giao quyền lực trong hòa bình nếu thất bại trong cuộc bầu cử Mỹ tháng 11 tới.

Giới lãnh đạo Quốc hội Mỹ, trong đó có lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng Dân chủ), bác bỏ tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng rằng ông "sẽ xem chuyện gì xảy ra" trước khi chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Tổng thống Trump nói rằng ông lo ngại gian lận có thể diễn ra trong cuộc bầu cử tới.

Nhiều nhà lập pháp khác, kể cả những người đến từ Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump, cam kết đảm bảo mong ước của cử tri Mỹ được thực hiện trước ngày tuyên thệ vào tháng 1-2021.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden “cạn lời” với Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump lo ngại gian lận xảy ra trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 3-11 tới. Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ McConnell tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng: "Người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 3-11 sẽ được tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2021. Quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra trong trật tự, như đã diễn ra 4 năm/lần kể từ năm 1792".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh của Tổng thống Trump và hiện là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, khẳng định trên chương trình "Fox & Friends" hôm 24-9: "Nếu đảng Cộng hòa thua, chúng tôi sẽ chấp nhận. Nếu Tòa án Tối cao phán quyết nghiêng về ông Joe Biden, tôi sẽ chấp nhận kết quả đó".

Một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ thậm chí đã tiến hành nhiều nước đi, bao gồm chính thức yêu cầu bộ trưởng quốc phòng, cố vấn an ninh nội vụ và bộ trưởng tư pháp của Tổng thống Trump tuyên bố rằng họ sẽ ủng hộ kết quả bầu cử ngày 3-11, bất kể ai thắng lợi.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden “cạn lời” với Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Ứng viên tổng thống phe Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden khẳng định tuyên bố của ông Trump là "vô lý. Tôi không biết phải nói gì. Tuy nhiên, tôi không ngạc nhiên".

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany tìm cách làm rõ phát biểu của Tổng thống Trump, nói rằng ông chủ Nhà Trắng "sẽ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử công bằng". Cũng theo bà McEnany, Tổng thống Trump muốn bỏ hình thức bỏ phiếu qua bưu điện.

Cao Lực (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).