Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden lập kỷ lục về phiếu phổ thông

25 Tháng 11, 2020 | 11:06

(NLĐO) - Ông Joe Biden trở thành ứng viên tổng thống Mỹ đầu tiên đạt hơn 80 triệu phiếu phổ thông và con số này có thể còn tăng khi công việc kiểm phiếu vẫn tiếp diễn.

Tính đến tối 24-11 (giờ địa phương), ông Biden nhận được hơn 80,011 triệu phiếu. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump có hơn 73,8 triệu, trở thành ứng viên tổng thống có số phiếu phổ thông cao thứ hai trong lịch sử.

Kết quả trên giúp ông Biden và ông Trump lần lượt giành 306 và 232 phiếu đại cử tri.

Cử tri Mỹ đã bỏ phiếu qua thư nhiều kỷ lục trong cuộc bầu cử qua để tránh nguy cơ bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Điều này dẫn đến cảnh báo của một số chuyên gia, theo đó hoạt động kiểm phiếu có thể kéo dài sau khi ngày bầu cử chính thức 3-11 khép lại.

Một số bang đã bắt đầu chứng thực kết quả bầu cử, trong đó có các bang Pennsylvania, Nevada, Michigan...

Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden lập kỷ lục về phiếu phổ thông - Ảnh 1.

Ông Joe Biden phát biểu với giới truyền thông tại TP Wilmington, bang Delaware hôm 24-11. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump cho đến giờ vẫn chưa chịu nhận thua ngay cả khi chính phủ ông bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức.

Trả lời phỏng vấn đài NBC News hôm 24-11, ông Biden cho biết vẫn chưa nói chuyện trực tiếp với ông Trump kể từ sau cuộc bầu cử.

Trong động thái mới nhất để chuẩn bị lên nắm quyền, ông Biden cùng ngày công bố danh sách ứng viên cho nội các mình, trong đó có một số nhân vật từng làm việc cho chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama (ông Biden khi đó là phó tổng thống).

Trả lời phỏng vấn NBC News cùng ngày, ông Biden khẳng định nhiệm kỳ tổng thống sắp tới của mình không phải là "nhiệm kỳ thứ 3 của ông Obama" vì thế giới đã thay đổi rất nhiều trong những năm ông Trump lãnh đạo nước Mỹ. Ngoài ra, theo ông Biden, Tổng thống Trump đã làm thay đổi cục diện và nước Mỹ đã trở nên đơn độc.

Ông Biden cho biết thêm ưu tiên trong 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức là thúc đẩy quốc hội thông qua cải cách nhập cư và gói cứu trợ Covid-19. Dự luật nhập cư sẽ mở đường cho hơn 11 triệu người nhập cư sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ trở thành công dân.

Ngoài ra, ông Biden nhấn mạnh sẽ hủy bỏ một số sắc lệnh hành pháp bị xem là khiến khí hậu thêm tồi tệ và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dân.

Phương Võ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).