Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump bị “dội gáo nước lạnh” ở bang Georgia

16 Tháng 11, 2020 | 20:10

(NLĐO) – Bloomberg hôm 16-11 dẫn lời các luật sư cho biết quá trình kiểm phiếu lại trong khuôn khổ bầu cử Mỹ năm 2020 ở bang Georgia gần như không chứng kiến sự thay đổi nào so với kết quả ban đầu.

Luật sư Marc Elias của Đảng Dân chủ, người đang hỗ trợ quá trình kiểm phiếu lại ở bang Georgia, nói: "Nhiều người dân Georgia đã bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử (Joe) Biden thay vì bỏ phiếu cho Tổng thống Trump".

Các luật sư cho biết tính đến tối 15-11 (giờ địa phương), 48/159 hạt của bang Georgia đã hoàn tất việc kiểm phiếu lại. Kết quả, gần như không có sự thay đổi nào hoặc thay đổi rất nhỏ với chênh lệch ít hơn 5 phiếu/trường hợp. Đặc biệt, 4 hạt giữ nguyên kết quả như ban đầu.

Báo The Independent dẫn thống kê cho thấy ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump hơn 14.000 phiếu phổ thông tại bang Georgia. Mặc dù hầu hết báo đài Mỹ dự đoán ông Biden giành chiến thắng bang này nhưng cần đợi kết quả chính thức. Nếu đúng như dự đoán, ông Biden sẽ là đảng viên Dân chủ đầu tiên thắng bang Georgia trong vòng 28 năm qua.

Tổng thống Trump bị “dội gáo nước lạnh” ở bang Georgia - Ảnh 1.

Các luật sư cho biết quá trình kiểm phiếu lại trong khuôn khổ bầu cử Mỹ năm 2020 ở bang Georgia gần như không chứng kiến sự thay đổi nào. Ảnh: AJC

Trước cáo buộc "gian lận phiếu bầu" của Tổng thống Trump, Tổng Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger ra lệnh kiểm lại tất cả phiếu bầu bằng tay do khoảng cách giữa ông Biden và Tổng thống Trump dưới 0,3%. Quá trình kiểm phiếu lại sẽ hoàn thành vào thời hạn chót ngày 20-11.

Khi bang Georgia kiểm lại khoảng 5 triệu lá phiếu bằng tay, các luật sư của ông Biden cho biết kết quả không có gì khác biệt đáng kể so với lần kiểm phiếu gần nhất.

Tổng thống Trump đưa ra cáo buộc "gian lận" ở các bang mà ông Biden đang dẫn trước, bao gồm cả Georgia. Ê kíp tranh cử của nhà lãnh đạo Mỹ cũng nộp đơn kiện yêu cầu kiểm phiếu lại nhưng chưa có vụ kiện nào mang lại kết quả thuận lợi cho Đảng Cộng hòa do Tổng thống Trump đại diện.

Hôm 15-11, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter: "Việc kiểm phiếu lại ở bang Georgia là một trò lừa đảo, không có ý nghĩa gì".

Trong khi đó, các thẩm phán ngày càng tỏ ra thất vọng về những tuyên bố pháp lý của Tổng thống Trump liên quan tới cuộc bầu cử năm 2020, theo đài ABC News. Mới đây, thẩm phán Andrew Gordon bác bỏ phàn nàn của các luật sư Đảng Cộng hòa ở bang Nevada rằng quan sát viên của họ "không tới đủ gần để giám sát những gì nhân viên kiểm phiếu ​​nói".


Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).