Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump đang thất thế?

17 Tháng 07, 2020 | 12:37

(NLĐO) – Tỉ lệ ủng hộ của cử tri tại 6 bang quan trọng dành cho Tổng thống Trump đã rơi xuống mức thấp kỉ lục là 45%, theo kết quả thăm dò được công bố hôm 15-7 của CNBC-Change Research.

Theo kết quả của cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 10 đến ngày 12-7, chỉ 45% cử tri tại các bang Arizona, Florida, Michigan, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin hài lòng với khả năng lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, 55% người tham gia khảo sát không hài lòng.

Cũng theo khảo sát, trong quãng thời gian 2 tuần, tỉ lệ cử tri cho rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) đang trở nên tồi tệ hơn đã tăng từ 55% lên 59%.

Trung bình, 45% cử tri tại 6 bang nêu trên khẳng định doanh nghiệp và các cơ sở khác đang được cho phép mở cửa trở lại quá sớm, với con số này riêng tại 2 bang Florida và Arizona lần lượt là 62% và 60%. Đây là những bang đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Kết quả khảo sát còn cho thấy 45% cử tri tại 6 bang trên ủng hộ chính sách của Tổng thống Trump trong việc đảm bảo tiền cứu trợ Covid-19 đến tay những người thật sự cần, không phải những người giàu có và có quan hệ rộng.

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump đang tụt lại phía sau ông Biden - Ảnh 1.

Theo giới chuyên gia, Tổng thống Donald Trump đang gặp bất lợi vì canh bạc tái mở cửa kinh tế giữa khủng hoảng Covid-19. Ảnh: Bloomberg

Trong khi đó, 55% người tham gia khảo sát cho rằng cựu Phó tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ sẽ làm tốt hơn Tổng thống Trump trong việc khiến chi phí chăm sóc sức khỏe trở nên vừa túi tiền hơn. Con số này dành cho Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa là 45%.

Khảo sát cũng cho thấy 53% cử tri tin tưởng ông Biden và đảng Dân chủ trong khía cạnh "ưu tiên tầng lớp trung lưu". Riêng về vấn đề Covid-19, 54% cử tri khẳng định ông Biden và đảng Dân chủ sẽ giải quyết tốt khủng hoảng Covid-19, hơn 8% điểm phần trăm dành cho ông Trump và đảng Cộng hòa.

Cử tri khẳng định Covid-19 là nỗi lo lớn thứ hai của họ, sau vấn đề kinh tế, chi phí sinh hoạt trong khi chi phí thuốc thang và chăm sóc sức khỏe là vấn đề được quan tâm thứ ba.

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump đang tụt lại phía sau ông Biden - Ảnh 2.

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát được Trường ĐH Quinnipiac (Mỹ) công bố hôm 15-7, 50% người tham gia tin ông Biden có khả năng điều hành kinh tế Mỹ tốt hơn trong khi 45% người tham gia chọn Tổng thống Trump. Theo Bloomberg, đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump bị ông Biden dẫn trước ở lĩnh vực kinh tế - vốn là lĩnh vực mà ông nhận được đa số sự ủng hộ của cử tri.

Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ dành cho các chính sách kinh tế của ông chủ Nhà Trắng cũng đang suy giảm: 44% so với 53% không ủng hộ. Theo dữ liệu thăm dò của Quinnipiac, đây là tỉ lệ ủng hộ tồi tệ nhất dành cho Tổng thống Trump liên quan đến kinh tế kể từ tháng 8-2017.

Giữa lúc đang tụt lại phía sau so với ông Biden trong các cuộc khảo sát, Tổng thống Trump hôm 15-7 thông qua mạng xã hội Facebook cho biết quản lý chiến dịch tranh cử lâu năm Brad Parscale sẽ được thay thế bằng phó quản lý chiến dịch tranh cử Bill Stepien. Ông Parscale sẽ được giao vai trò mới tập trung vào chiến lược kỹ thuật số và dữ liệu.

Cao Lực (Theo The Hill, Bloomberg)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).