Bầu cử Mỹ: Xuất hiện sai sót đáng ngờ ở bang Michigan?

15 Tháng 12, 2020 | 13:13

(NLĐO) – Đài Fox 2 Detroit cho biết một báo cáo ngày 13-12 cho thấy tỉ lệ bỏ phiếu sai sót trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 ở hạt Antrim, bang Michigan lên tới hơn 68%.

Báo cáo được một nhóm gồm các chuyên gia quốc phòng, quân sự, mật vụ và tình báo đưa ra. Trong đó, hệ thống bỏ phiếu của Công ty Dominion ở hạt Antrim "gần như không vượt qua được bài kiểm tra về bỏ phiếu".

Hệ thống này bị phát hiện "được thiết kế lỗi có chủ đích nhằm tạo ra gian lận theo hệ thống, gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử".

"Hệ thống cố tình tạo ra một lượng lớn các lỗi phiếu bầu. Các lá phiếu điện tử sau đó sẽ được dịch chuyển. Các sai sót cố ý dẫn tới việc hàng loạt lá phiếu được xử lý mà không có sự giám sát, không minh bạch và không có dấu vết kiểm đếm. Điều này dẫn tới gian lận cử tri hoặc gian lận bầu cử" – báo cáo viết.

Hạt Antrim của bang Michigan có sai sót bỏ phiếu hơn 68% - Ảnh 1.

Báo cáo có thể sẽ không giúp Tổng thống Donald Trump có thêm nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng bởi xét cho cùng, Antrim chỉ là một hạt nhỏ. Ảnh: The Detroit News

Các tác giả báo cáo nói thêm số phiếu bầu của hạt Antrim lẽ ra không nên được chứng thực. "Tỉ lệ sai sót là 68,05%, vượt xa tỉ lệ sai sót bầu cử cho phép là 0,0008% hay 1/250.000 phiếu" – báo cáo đưa ra con số gây "sốc". Một điều nữa là các quan chức hạt Antrim và bang Michigan "không muốn tiết lộ thông tin về thiết bị bỏ phiếu" để các nhà phân tích xem xét.

Báo Detroit Free Press đưa tin thẩm phán Kevin Elsenheimer đã yêu cầu chụp lại các bảng thống kê bỏ phiếu của hệ thống bỏ phiếu của Công ty Dominion cùng phần mềm liên quan sau khi cư dân hạt Antrim, William Bailey, đệ đơn kiện về thiết bị bầu cử gặp vấn đề.

Báo cáo mới nhất kể trên có thể sẽ không giúp Tổng thống Donald Trump có thêm nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng bởi xét cho cùng, Antrim chỉ là một hạt nhỏ.

Người đại diện cho Tổng thư ký bang Michigan, Erik Grill, cho rằng những phát hiện từ báo cáo là "không chính xác, không đầy đủ và gây hiểu lầm".

Hạt Antrim của bang Michigan có sai sót bỏ phiếu hơn 68% - Ảnh 2.

Tổng thống Trump đã thua tiếp vụ kiện ở bang Wisconsin. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tòa án Tối cao bang Wisconsin ngày 14-12 bác bỏ vụ kiện của Tổng thống Trump nhằm lật ngược kết quả tại bang chiến trường này. Thách thức pháp lý khép lại khoảng 1 giờ trước khi cử tri đoàn nhóm họp để bỏ 10 phiếu bầu của bang cho ông Joe Biden, theo AP.

Các thẩm phán cho biết 3 trong số 4 yêu cầu của Tổng thống Trump được nộp quá muộn, trong khi yêu cầu còn lại là "vô nghĩa". Vụ kiện đề nghị loại bỏ hơn 221.000 lá phiếu ở các hạt Dane và Milwaukee dù Tổng thống Trump thua ông Biden chỉ với 21.000 phiếu trên toàn bang, tỉ lệ chênh lệch là 0,6%.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).