Bầu cử Singapore: Đảng cầm quyền "tự bắn vào chân"

28 Tháng 06, 2020 | 10:49

(NLĐO) - Ngày 27-6, đảng cầm quyền Hành động Nhân dân (PAP) bất ngờ chịu tổn thất khi một trong những ứng cử viên mới trong cuộc tổng tuyển cử Singapore 2020 rút lui vì bị chỉ trích trên mạng xã hội.

Quyết định trên là bước ngoặt không ngờ của ông Ivan Lim Shaw Chuan, 42 tuổi vì vào chiều 27-6 (giờ địa phương), ông Lim còn đưa ra một thông báo dài 2 trang bác bỏ một số lời chỉ trích. Tuy nhiên, đến tối, trong bức thư gửi Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Lim xin rút lui và cho biết dù ông đã lên tiếng thanh minh nhưng "những cáo buộc nghiêm trọng hơn" vẫn xuất hiện và đây là những cáo buộc "vô căn cứ". 

"Tôi viết bức thư này để rút khỏi vị trí ứng cử viên của PAP trong cuộc bầu cử Singapore sắp tới" - trích bức thư của ông Lim. Cựu ứng viên nói ông hiểu vụ lùm xùm đã làm lu mờ những vấn đề mà PAP hy vọng sẽ tập trung vào, ví dụ như việc phục hồi đất nước sau đại dịch. 

Đáp lại, Thủ tướng Lý nói ông chấp nhận sự rút lui của ông Lim và mô tả cuộc tranh cãi là một điều không may. "Thông thường thì phải có một sự xem xét công bằng và thận trọng đối với những cáo buộc này. Thật không may, bản chất của chiến dịch là chúng tôi không có thời gian để điều tra kỹ lưỡng. Các cáo buộc lan truyền như một đám cháy rừng trên mạng xã hội, làm lu mờ các vấn đề nghiêm trọng như sự sống và cái chết mà chúng ta phải đối đầu" - ông Lý cho biết.

Bầu cử Singapore: Đảng cầm quyền tự bắn vào chân - Ảnh 1.

Ông Ivan Lim Shaw Chuan, ứng viên vừa rút lui của đảng cầm quyền PAP. Ảnh: Twitter

Tờ South China Morning Post đưa tin kể từ khi được công bố làm ứng viên vào ngày 24-6, ông Lim đã bị bao vây bởi những chỉ trích trên mạng vì theo chủ nghĩa "ưu tú", hành động coi thường người khác và kiêu căng. 

Một trong những cáo buộc lan truyền nhiều nhất là bài đăng của của một thành viên cấp cao trong đơn vị quân đội mà ông Lim từng chỉ huy khi còn là sĩ quan. Người này mô tả ông Lim có giọng điệu coi thường người khác trong các cuộc họp với những thành viên cấp thấp và thường khoe khoang sự nghiệp dân sự của mình.

Các cáo buộc khác đến từ một đồng nghiệp cùng công ty của ông Lim và một người hàng xóm than phiền rằng ông Lim chưa bao giờ mỉm cười khi họ gặp nhau trong thang máy. 

Ông Eugene Tan, một nhà quan sát chính trị kỳ cựu của Singapore, cho biết hành động của ông Lim đánh dấu một "sự khởi đầu ngoài sức tưởng tượng của PAP" trong chiến dịch vốn chính thức bắt đầu vào ngày 30-6 sau khi tất cả các ứng cử viên nộp giấy đề cử. "Giờ đây PAP đã bị vấy bẩn bởi một thất bại không bao giờ được phép xảy ra. Ngoài thời gian đã mất, PAP còn phải khôi phục uy tín. Đây là một đòn tự bắn vào chân " - trích lời ông Tan.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).