Bầu cử Thống đốc Virginia: Dấu hiệu đáng lo cho chính quyền Tổng thống Biden

03 Tháng 11, 2021 | 17:22

(NLĐO) – Nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden có nguy cơ rơi vào khủng hoảng sau khi phe Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thống đốc Virginia. Theo Telegraph, cuộc bầu cử này được xem là cuộc trưng cầu dân ý quan trọng đầu tiên đối với nhiệm kỳ của Tổng thống Biden.

Với 95% phiếu được kiểm đếm, ông Glenn Youngkin - ứng viên của Đảng Cộng hòa, đã giành được 51% phiếu tại Virginia, nơi Đảng Dân chủ giành chiến thắng với cách biệt 10 điểm phần trăm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cách đây 1 năm. Đối thủ của ông Youngkin là ông Terry McAuliffe chỉ giành được 48,3% phiếu bầu.

Cuộc bầu cử Thống đốc Virginia được xem là cuộc trưng cầu dân ý sớm đối với nhiệm kỳ của Tổng thống Biden, người có tỉ lệ ủng hộ sụt giảm xuống còn 42% sau hàng loạt quyết định gây tranh cãi, gồm rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan.

Chiến thắng của ông Youngkin diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Biden gặp thách thức trong nỗ lực thông qua các chính sách đối nội quan trọng.

Bầu cử Thống đốc Virginia: Cú sốc của chính quyền Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Ông Glenn Youngkin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden, người đang dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Scotland, hiện đối mặt với một nhiệm vụ thậm chí còn khó khăn hơn trong việc thúc đẩy dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỉ USD, cũng như dự luật khí hậu và phúc lợi trị giá 1.800 tỉ USD.

Tại COP26, ông chủ Nhà Trắng đã nói về gói đầu tư trị giá 555 tỉ USD nhằm giải quyết khủng hoảng khí hậu nhưng khoản tiền này hiện cũng đã bị đặt trong dấu chấm hỏi.

Đảng Dân chủ có thể chịu thêm tổn thất trong vài giờ tới, bởi kết quả khảo sát cho thấy tỉ lệ ủng hộ sát sao giữa ứng viên của họ với ứng viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử thống đốc ở bang New Jersey, nơi Tổng thống Biden giành chiến thắng với cách biệt 16 điểm phần trăm vào năm ngoái.

Bầu cử Thống đốc Virginia: Cú sốc của chính quyền Tổng thống Biden - Ảnh 2.

Bầu cử Thống đốc Virginia được xem là cuộc trưng cầu dân ý quan trọng đầu tiên đối với nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).