Bầu cử Ukraine: Tổng thống Poroshenko bị diễn viên hài đánh bại

22 Tháng 04, 2019 | 08:08

(NLĐO) – Kết quả thăm dò cho thấy diễn viên hài Volodymyr Zelensky đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Ukraine, BBC đưa tin hôm 22-4.

Theo BBC, Tổng thống Ukraine đương nhiệm Petro Poroshenko đã thừa nhận thất bại trước ông Zelensky, 41 tuổi.

Phát biểu trong lễ ăn mừng hôm 21-4 (giờ địa phương), ông Zelensky nói với những người ủng hộ: "Tôi sẽ không bao giờ làm các bạn thất vọng. Tôi chưa chính thức là tổng thống. Nhưng là một công dân của Ukraine, tôi có thể nói với tất cả các nước thời hậu Liên Xô rằng: Hãy nhìn chúng tôi. Mọi thứ đều có thể!".

Nếu kết quả thăm dò chính xác, ông Zelensky sẽ được bầu làm tổng thống Ukraine cho nhiệm kỳ 5 năm.

Bầu cử Ukraine: Tổng thống Poroshenko bị diễn viên hài đánh bại - Ảnh 1.

Ông Zelensky trong lễ ăn mừng hôm 21-4. Ảnh: BBC

Diễn viên hài này nổi tiếng với vai chính trong bộ phim truyền hình mang tính châm biếm "Servant of the People", trong đó nhân vật của ông Zelensky vô tình trở thành tổng thống Ukraine – vốn nắm giữ quyền lực đáng kể đối với các chính sách an ninh, quốc phòng và đối ngoại của đất nước.

BBC nhận định việc người dân Ukraine lựa chọn một người chưa có kinh nghiệm chính trị rõ ràng là một cú đánh mạnh đối với Tổng thống Poroshenko. Trong cuộc bỏ phiếu vòng 2, Tổng thống Poroshenko chỉ nhận được thêm khoảng 9% số phiếu bầu so với gần 45% của đối thủ.

Kết quả thăm dò cho thấy nhà lãnh đạo Ukraine – lên nắm quyền từ năm 2014, thu về khoảng 25% số phiếu bầu, còn ông Zelensky là hơn 70%. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Poroshenko viết: "Một tổng thống Ukraine thiếu kinh nghiệm mới (có thể khiến đất nước) nhanh chóng trở lại quỹ đạo ảnh hưởng của Nga".

Bầu cử Ukraine: Tổng thống Poroshenko bị diễn viên hài đánh bại - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine đương nhiệm Petro Poroshenko đã thừa nhận thất bại trước ông Zelensky. Ảnh: RTE

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nhấn mạnh nhà lãnh đạo hiện tại phải hiểu và hiện thực hóa hy vọng của các cử tri. Điều này áp dụng cho các vấn đề trong nước cũng như đối ngoại.

Trong khi đó, ông Zelensky nói tại một cuộc họp báo rằng mình sẽ "tái khởi động" các cuộc đàm phán hòa bình với phe ly khai thân Nga.

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có thay đổi nhân sự. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ tiếp tục theo hướng đàm phán Minsk và tiến tới lệnh ngừng bắn" – ông Zelensky cho biết.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).