Bé 10 tuổi chiến thắng ung thư nhưng lại chết vì nước nhiễm khuẩn

16 Tháng 11, 2019 | 17:56

(NLĐO) – “Cô bé dũng cảm của tôi đã chiến thắng ung thư nhưng lại bị giết bởi nước nhiễm khuẩn tại bệnh viện” - người mẹ đau khổ lên tiếng tố cáo và Bộ trưởng y tế Scotland đang bị kêu gọi từ chức.

Bà Kimberly Darroch, 35 tuổi, tố cáo ngành y tế che đậy sự thật về cái chết của bé Milly Main, 10 tuổi - bệnh nhi đã chiến thắng căn bệnh ung thư tại bệnh viện ĐH Glasgow Elizabeth Queen (QEUH) và chuẩn bị ra viện. Bất ngờ 9 ngày sau, bé chết do nhiễm khuẩn stenotrophomonas.

Bé 10 tuổi chiến thắng ung thư nhưng lại chết vì nước nhiễm khuẩn - Ảnh 1.

Bà Darroch đã tố cáo ngành y tế che đậy nguyên nhân cái chết của bé Milly. Ảnh:PA

Ngày 14-11, báo Daily Mail tiết lộ một người tố giác cho biết trong một cuộc điều tra sau đó 1 năm đã kết luận cái chết này liên quan đến việc cấp nước cho bệnh nhi ung thư tại bệnh viện. Tuy nhiên, cha mẹ của đứa trẻ không được thông báo về kết luận này.

Bà Darroch yêu cầu câu trả lời từ Bộ trưởng Y tế Jeane Freeman và hội đồng y khoa vùng Glasgow và Clyde.

Bà Darroch cho biết bé Milly bị bệnh bạch cầu từ 5 tuổi. Sau hơn 2 năm chữa trị ở Bệnh viện Nhi đồng Glasgow Yorkhill, bé khỏi bệnh. Khi căn bệnh tái phát, Milly được nhận vào Bệnh viện Hoàng gia dành cho trẻ em trong khuôn viên QEUH. Một lần nữa cô bé khỏi bệnh và  mong được trở về nhà để tiếp tục các sở thích như leo núi.

Tuy nhiên, sau đó bé Milly bị nhiễm trùng máu từ một ống thông được sử dụng trong việc hóa trị ung thư và 9 ngày sau bé chết.

Bé 10 tuổi chiến thắng ung thư nhưng lại chết vì nước nhiễm khuẩn - Ảnh 2.

Bé Milly bị nhiễm trùng máu từ một ống thông và 9 ngày sau bé chết. Ảnh:PA

Bà Darroch nói: “Tôi muốn một lời xin lỗi. Họ phải thừa nhận những gì đã làm sai và che đậy nó”. 

Ngày 15-11, Bộ trưởng Freeman thừa nhận bà đã biết về vụ việc này được 2 tháng nhưng việc bảo mật hồ sơ bệnh nhân là lý do bà không tuyên bố công khai.

Bà Darroch phản bác: ‘Tất nhiên là có sự bảo mật hồ sơ của bệnh nhân nhưng điều đó có nên được giữ kín ngay cả với cha mẹ Milly không. Chúng tôi là cha mẹ của đứa bé 10 tuổi. Chúng tôi xứng đáng được biết sự thật”.

Được biết, nguồn cung cấp nước tại Bệnh viện ĐH Glasgow Queen Elizabeth (QEUH) và Bệnh viện Hoàng gia trẻ em đã được phát hiện có ô nhiễm lan rộng sau các xét nghiệm gần đây.

Trường hợp nhiễm trùng từ khuẩn stenotrophomonas của bé Milly là do từ nguồn nước bẩn. QEUH đã tìm thấy 23 trường hợp bệnh nhân ung thư ở trẻ em bị nhiễm khuẩn stenotrophomonas vào năm 2018.

Bộ trưởng Freeman hiện đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức hoặc cách chức từ Đảng Bảo thủ Scotland.

Gia Minh (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).