Bí ẩn động cơ tên lửa "khủng" của Triều Tiên

25 Tháng 09, 2016 | 00:13

(NLĐO) – Động cơ tên lửa được Bình Nhưỡng thử nghiệm hôm 20-9 quá mạnh để sử dụng cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), dấy lên nghi ngờ rằng nó có thể được dùng trong chương trình phát triển hàng không không gian.

Nhà phân tích John Schilling thông qua trang 38 North, trang web về các vấn đề Triều Tiên của trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho biết: “Triều Tiên có lẽ sẽ không chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa với một động cơ như vậy. Động cơ này quá lớn và quá mạnh đối với ICBM KN-08 và KN-14 đang được Triều Tiên phát triển”

Trước đó, hôm 20-9, Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công động cơ tên lửa mới dưới sự chỉ dẫn của lãnh đạo Kim Jong-un. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố lực đẩy của động cơ lần này lên tới 80 tấn. Tuy nhiên, theo ông Schilling, tuyên bố trên chưa được xác minh và “cũng có thể Triều Tiên nói quá”.

Triều Tiên hôm 20-9 tuyên bố thử nghiệm thành công động cơ tên lửa lực đẩy 80 tấn. Ảnh: KCTV

Nhà phân tích này cũng cho biết chương trình phát triển động cơ cỡ lớn của Triều Tiên có vẻ học hỏi từ công nghệ không gian vũ trụ của Trng Quốc.

“Bệ phóng tàu vũ trụ và một số ICBM trước kia của Trung Quốc sử dụng động cơ YF-20 có cùng kích cỡ, hiệu suất và công nghệ với động cơ mới của Triều Tiên” – ông Schilling nhận định. Tuy nhiên, ông cũng bác quan điểm Trung Quốc đang giúp đỡ Triều Tiên. Theo ông, có thể Triều Tiên mua thiết bị quân sự Trung Quốc từ các tổ chức phi chính phủ.

Ông Kim từng tuyên bố Triều Tiên phải trở thành một quốc gia sở hữu vệ tinh địa tĩnh và phát triển hàng không không gian là một mục tiêu quan trọng đối với Đảng Lao động cầm quyền, theo KCNA.

Cuộc thử nghiệm hôm 20-9 tiếp tục bị xem là một hành động gây hấn trong bối cảnh các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trước đó gặp phải hàng loạt chỉ trích. Ông Lee Chun-geun, một nhà khoa học tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, hôm 23-9 khẳng định các yếu tố cho thấy Bình Nhưỡng trong tương lai sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân lớn hơn, theo Yonhap.

Cao Lực (Theo Upi)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).