Bị Canada phản ứng, Trung Quốc “không còn gì để nói”

06 Tháng 06, 2016 | 11:39

(NLĐO) – Trung Quốc đã thể hiện rõ lập trường về vụ Ngoại trưởng Vương Nghị nổi nóng mắng nữ phóng viên Canada hỏi về nhân quyền.

Đó là thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau khi phía Canada bày tỏ sự không hài lòng trước hành động của ông Vương.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Canada Stephane Dion ở Ottawa hôm 1-6, ông Vương mất bình tĩnh khi bị nữ phóng viên Amanda Connolly của trang iPolitics hỏi về trường hợp công dân Canada Kevin Garratt bị Trung Quốc bắt từ năm 2014. Ngoại trưởng Trung Quốc nói câu hỏi trên là “không thể chấp nhận” và mắng nữ phóng viên “vô trách nhiệm”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong lúc phản ứng nữ phóng viên Canada. Ảnh: The Canadian Press

Đến ngày 3-6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định đã phản ứng hành động của ông Vương với phía Trung Quốc. Trong email gửi Reuters tối 4-6 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ngắn gọn khi được hỏi về tuyên bố của ông Trudeau: “Phía Trung Quốc đã bày tỏ đầy đủ quan điểm về việc nữ phóng viên Canada đặt câu hỏi”. Không có giải thích nào thêm được đưa ra.

Ngay sau hôm ông Vương nổi nóng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tìm cách xoa dịu sự việc vốn gây ầm ĩ trên báo chí thế giới. Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh nói truyền thông nước ngoài cũng nên tự hỏi họ đã đưa tin về Trung Quốc công bằng, khách quan và chính xác hay chưa.

"Chúng tôi hoan nghênh bạn bè truyền thông trên toàn thế giới đến sinh sống và làm việc tại Trung Quốc nhiều hơn nữa, để có thể chính mắt chứng kiến và cảm nhận sự phát triển, thay đổi và tiến bộ của Trung Quốc ngày nay” – bà Hoa nói.

Dù vậy, sự hòa hoãn này không xóa nhòa được ấn tượng Bắc Kinh không bao giờ chịu chấp nhận chỉ trích, đặc biệt là khi sức mạnh kinh tế cho phép họ “trừng phạt” những nước chống lại họ.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) bình luận: “Bằng cách phơi bày cơn nóng giận trước ống kính, ông Vương đã khiến người dân Canada bàn luận về điều mà ông muốn họ ít để ý nhất. Thay vì nói về những kết quả tích cực đến từ sự tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc, giờ đây người dân và báo chí Canada chỉ bàn đến những vấn đề nhân quyền gây tranh cãi và thái độ lấn lướt của Trung Quốc trên trường quốc tế”.

Hải Ngọc (Theo Reuters, SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).