Bị kiện 1 triệu USD vì “ăn thịt người” để sống sót trên biển

18 Tháng 12, 2015 | 15:36

(NLĐO) – Một ngư dân El Salvador sống sót kỳ diệu sau 438 ngày lênh đênh trên biển đang bị kiện bồi thường 1 triệu USD về cáo buộc “ăn thịt người bạn cùng thuyền của mình” để không chết đói.

Tháng 11-2012, ông Salvador Alvarenga (36 tuổi) trả anh Ezequiel Cordoba (22 tuổi) 50 USD để tháp tùng ông câu cá mập ngoài khơi bờ biển Mexico trong 2 ngày.

Họ bị gặp bão khiến hệ thống thông tin liên lạc bị phá hủy. Tất cả thực phẩm trên thuyền cũng bị rớt xuống biển và con thuyền của 2 người bị đẩy ra xa bờ.

Ông Salvador Alvarenga lúc vừa được cứu sống. Ành: AP

Hai người đàn ông phải bắt chim và cá để ăn, đồng thời uống máu rùa và nước tiểu cho qua cơn khát. Tuy nhiên, chỉ có ông Alvarenga ăn được các loại thức ăn sống này, còn Cordoba bắt đầu gặp hiện tượng ảo giác và nhiều lần tự gieo mình xuống biển nhưng không chết.

Một ngày nọ, một trong những con chim họ ăn bị nhiễm độc. Sau khi ăn, biết gặp chuyện chẳng lành nên ông Alvarenga nhai vội mấy miếng thịt sống để tìm cách ói thức ăn nhiễm độc ra ngoài. Cordoba không chịu làm theo và bị thiệt mạng. Trước đó, anh ta yêu cầu ông Alvarenga không ăn thịt anh ta và kể cho mẹ anh ta biết chuyện gì đã xảy ra.

Khi được tìm thấy trên quần đảo Marshall, cách nơi xuất phát khoảng 9.000 km và trở về đất liền, ông Alvarenga kể ông giữ xác người bạn đồng hành suốt 6 ngày để “trò chuyện” nhằm vơi đi nỗi sợ phải ở một mình. Nhưng sau đó ông bắt đầu nhận ra bản thân mất dần sự tỉnh táo nên tống khứ cái xác xuống biển.

Hình ảnh ông Alvarenga hiện tại. Ảnh: REUTERS

Biết tin Alvarenga còn sống, gia đình Cordoba đã khởi kiện ông về cáo buộc ăn thịt con trai họ để tồn tại và đòi bồi thường 1 triệu USD.

Giải thích cho việc mình bị kiện, ông Alvarenga khẳng định không ăn thịt Cordoba và nói rằng gia đình cậu ta muốn vòi tiền. Chẳng là trước đó, nhà văn Jonathan Franklin xuất bản cuốn sách “438 Days” (438 ngày) lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của ông. Gia đình Cordoba cách đó 6 tháng đã muốn ông Alvarenga trả 50% số tiền ông kiếm được từ việc bán sách. Tuy nhiên, sách chỉ tiêu thụ được 1.500 bản ở Mỹ.

Ông Alvarenga không phải trường hợp đầu tiên liên quan đến chuyện ăn thịt người. Hồi năm 1972, các hành khách trên một chuyến bay gặp nạn ở dãy núi Andes đã ăn xác chết để sống sót qua 72 ngày trước khi được cứu sống. Năm 2000, 3 người nhập cư đến từ Cộng hòa Dominica cũng ăn thịt 60 người khác khi tàu của họ chết động cơ giữa biển.

P.Nghĩa (Theo RT, The Guardian))

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).