Bí mật thiên đường thuế bị tiết lộ

06 Tháng 11, 2017 | 11:55

(NLĐO) - Cuộc điều tra toàn cầu "Hồ sơ Thiên đường" hôm 5-11 tiết lộ 13,4 triệu tài liệu về tài sản ở nước ngoài của hơn 120 chính khách và các nhà lãnh đạo thế giới.

Việc công bố kết quả điều tra này, với 380 nhà báo tham gia trong 1 năm trời, diễn ra vào thời điểm tình trạng bất bình đẳng về thu nhập trên toàn cầu ngày càng tăng.

Các nhân vật đáng kể trong hồ sơ này có Nữ hoàng Anh Elizabeth II và 13 cố vấn, nhà tài trợ chính và thành viên nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bí mật thiên đường thuế bị tiết lộ - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh đầu tư khoảng 10 triệu bảng Anh ở nước ngoài. Ảnh: EPA

Việc tiết lộ nêu trên gây áp lực nhất định lên các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May, những người đã hứa sẽ làm giảm các vụ tránh thuế.

"Hồ sơ Thiên đường" cho thấy khoảng 10 triệu bảng Anh tiền riêng của Nữ hoàng Anh được đầu tư ở Quần đảo Cayman Islands và Bermuda.

Đài BBC khẳng định không có bất hợp pháp trong chuyện đầu tư này và cũng chẳng ai cho rằng Nữ hoàng Anh trốn thuế. Thế nhưng, dư luận có thể đặt dấu hỏi: Liệu Nữ hoàng có cần phải đầu tư ở nước ngoài hay không?

Các tiết lộ mới nhất chỉ mới là một phần nhỏ và trong thời gian sắp tới, các báo sẽ còn công bố chi tiết hồ sơ tài chính và thuế của nhiều cá nhân và công ty bị nêu tên trong kho dữ liệu.

Các dữ liệu này cho thấy nhiều chính trị gia, công ty đa quốc gia, người nổi tiếng, người giàu có đã dùng mạng lưới phức tạp của các quỹ, công ty bình phong để che giấu tiền tránh sự soi mói của cơ quan thuế hoặc che giấu các thương vụ của họ.

Tuy nhiên, đa số các thương vụ này đều không phạm luật.

Hoài Vy (Theo BBC, The Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).